Khởi động nguồn việc làm cho người trẻ sau dịch

0 Thanh Niên

Nhiều trung tâm việc làm đang triển khai các hoạt động kết nối với doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người lao động sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Ngày hội tuyển dụng do Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM tổ chức tại 
Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2019	 /// Ảnh: Lê Thanh
Ngày hội tuyển dụng do Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM tổ chức tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2019
Ảnh: Lê Thanh

 Người lao động có đa dạng cơ hội để tìm việc làm sau dịch Covid-19.

Tuyển dụng hàng chục ngàn lao động

Ông Đỗ Văn Phùng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương, chia sẻ: “Chúng tôi đã kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động theo các ngành nghề. Hiện các công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 lao động và họ đang nhờ trung tâm làm cầu nối giới thiệu người lao động vào làm việc ngay”.

Để đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động, các bạn phải luôn nâng cấp bản thân, đầu tư vào học tập, kiến thức, kỹ năng để nâng cao giá trị của sức lao động, tạo ra nhiều giá trị mà doanh nghiệp có thể nhìn thấy

Ông NGUYỄN VĂN ĐỨC (Giám đốc Công ty TNHH Technics Lê Nguyễn)

Theo ông Phùng, để làm tốt việc cung - cầu lao động gặp nhau, các CLB kết nối thanh niên công nhân của trung tâm sẽ thông tin tình hình tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp ở địa phương đến các bạn trẻ chưa có việc làm theo từng khu vực huyện thị. Khi người lao động có nhu cầu làm việc ở lĩnh vực, ngành nghề gì thì CLB sẽ liên hệ để người lao động được gặp gỡ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp ấy.

CLB này còn có nhiệm vụ kết nối với trung tâm giới thiệu việc làm của một số tỉnh thành khác để làm cầu nối cho người lao động các tỉnh có nhu cầu về Bình Dương làm việc theo đúng ngành nghề họ cần. Người lao động có nhu cầu, liên hệ địa chỉ: NA7, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, P.Chánh Phú Hòa, TX.Bến Cát, Bình Dương.

Giới thiệu đúng người đúng việc

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch phối hợp với các quận, huyện Đoàn, các khu chế xuất, khu công nghiệp để giới thiệu việc làm cho thanh niên giúp họ ổn định cuộc sống trở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

200.000 cơ hội việc làm   

Dự án 200.000 cơ hội việc làm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp vượt qua đại dịch với tên gọi “Việc làm trao tay, đánh bay Covid-19” đã chính thức được phát động tại Hà Nội. Dự án nằm trong tổng thể chuỗi hành động của chương trình “Văn hóa doanh nghiệp chung tay phòng, chống dịch Covid-19” với chủ đề “Vì VN khỏe mạnh”, do Ban tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp VN phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp VN, Hội Liên hiệp Thanh niên VN đồng tổ chức.

Với kho dữ liệu 6,2 triệu người tìm việc, 500.000 khách hàng doanh nghiệp từ 4 cổng thông tin việc làm (timviecnhanh.com, vieclam24h.vn, viectotnhat.com, mywork.com.vn), dự án sẽ góp phần giải quyết nghịch lý của thị trường lao động thời Covid-19.

Bên cạnh hoạt động chính là hỗ trợ việc làm và tuyển dụng miễn phí, thông qua các đối tác đồng hành, dự án còn mang đến cho người lao động và doanh nghiệp các chương trình đào tạo, tư vấn, kết nối hợp tác kinh doanh, đầu tư, chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi số, xây dựng văn hóa doanh nghiệp...

Dự án được triển khai hoàn toàn phi lợi nhuận tại 4 cổng thông tin việc làm trên trong 2 tháng và có thể kéo dài tùy theo diễn biến của dịch. Mục tiêu của dự án là mang lại 200.000 cơ hội việc làm đến từ hơn 10.000 doanh nghiệp trên cả nước; kết nối thành công 100.000 ứng viên với doanh nghiệp cần tuyển dụng.

T.Hằng

Theo ông Sang, trung tâm nhờ các quận, huyện Đoàn lên danh sách những thanh niên, người trong độ tuổi lao động nào chưa có việc làm, nguyện vọng của họ ra sao. Sau đó, trung tâm sẽ kết nối với từng công ty, doanh nghiệp đang cần để giới thiệu cho người lao động theo đúng lĩnh vực, vị trí mà họ đang cần. Hiện tại trung tâm dự kiến sẽ tìm khoảng 10.000 việc làm để giới thiệu cho thanh niên trong tháng 5.

Ông Sang thông tin thêm: “Người lao động có nhu cầu việc làm, liên hệ tìm việc trực tiếp tại văn phòng của trung tâm ở 2 địa chỉ: 4A Phạm Ngọc Thạch, Q.1 hoặc 1A Nguyễn Văn Lượng, P.6, Q.Gò Vấp, ở những nơi này chúng tôi luôn có rất nhiều nguồn việc để giới thiệu miễn phí”.

Hiện tại, Trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM cũng tiếp nhận hơn 2.000 việc làm từ hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp với nhiều vị trí khác nhau dành cho sinh viên. Có rất nhiều công việc bán thời gian cần sinh viên vào làm ngay, với mức thu nhập dao động từ 22.000 - 50.000 đồng/giờ.

Ngoài các công việc bán thời gian, theo ông Lê Xuân Dũng, Giám đốc trung tâm, hiện trung tâm còn có nhiều công việc cố định như: nhân viên lễ tân, nhân viên kế toán, lập trình viên, nhân viên kỹ thuật... với mức lương 4 - 6 triệu đồng/tháng. Sinh viên có nhu cầu liên hệ 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.

Doanh nghiệp cần gì ở người lao động ?

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công ty TNHH Liên Hiệp Phát (Q.Tân Bình, TP.HCM), chia sẻ: “Người lao động bắt buộc phải đào sâu về chuyên môn nghiệp vụ, nâng tầm chất lượng lên cao hơn để cạnh tranh. Ngoài việc học lý thuyết ở trường ra, phải mạnh dạn, tự tìm cơ hội để được tham gia trải nghiệm, thực tập, cọ xát thực tế nhiều hơn ở trong và ngoài nước”.

Việc làm từ xa dành cho sinh viên

T.Ư Hội Sinh viên VN phối hợp cùng nền tảng việc làm TopCV triển khai chương trình “20.000 việc làm từ xa hỗ trợ sinh viên”, nhằm kết nối, cung cấp việc làm cho sinh viên trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Sinh viên có thể tìm việc làm tại địa chỉ  http://sinhvien.vieclamtuxa.vn. T.Ư Hội sẽ giới thiệu 20.000 việc làm từ xa cho sinh viên từ các doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp uy tín như Hiệp hội Chuyển đổi số và cộng đồng Vietnam Remote Working...

Các công việc chủ yếu làm từ xa, sinh viên sử dụng máy tính tại nhà và làm các công việc như lập trình viên, nhân viên kinh doanh các sản phẩm bán online, nhân viên marketing, nhân viên thiết kế, nhân viên trực tổng đài chăm sóc khách hàng, nhân viên nhập liệu... Chương trình cũng sẽ gửi tặng đến sinh viên “Cẩm nang làm việc từ xa” và “Cẩm nang du học” nhằm trang bị cho sinh viên những phương pháp phỏng vấn, ứng tuyển, phương pháp làm việc từ xa và các công cụ làm việc hiệu quả...  

Vũ Thơ

Ông Liêm cho biết thêm: “Ngoài kiến thức chuyên môn thì nhân tâm, nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách sẽ là tiêu chí mà nhà tuyển dụng chọn lựa bạn. Bạn phải rèn luyện điều này bằng cách tham gia nhiều hơn vào các hoạt động mang tính xã hội, các trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp trước khi ra trường”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Technics Lê Nguyễn (Bà Rịa-Vũng Tàu), người lao động phải tự nhận thức về bản thân, có kỷ luật tốt về thời gian, quy định làm việc.

“Để đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động, các bạn muốn có việc làm tốt phải luôn nâng cấp bản thân, đầu tư vào học tập, kiến thức, kỹ năng để nâng cao giá trị của sức lao động, tạo ra nhiều giá trị mà doanh nghiệp có thể nhìn thấy. Ngoài ra, người lao động phải luôn có những sáng tạo về phương thức làm việc, cải tiến quy trình rút ngắn thời gian, gia tăng hàm lượng chất xám trong mỗi sản phẩm”, ông Đức lưu ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô gái ‘bỏ phố về rừng’ làm thiện nguyện

Cô gái ‘bỏ phố về rừng’ làm thiện nguyện

Rời khỏi TP.HCM, cô gái 23 tuổi ban đầu về quê chỉ để thử sức khám phá vùng đất mới nhưng sau đó lại gắn bó với việc tổ chức các chương trình thiện nguyện giúp đỡ trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.