Khối ngoại mua ròng gần 4.000 tỉ đồng chứng khoán

0 Thanh Niên Online

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rót vốn gom mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu tại Việt Nam /// M.P
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu tại Việt Nam
M.P

Các nhà đầu tư nước ngoài đã có nhiều phiên mua ròng và bán ròng xen kẽ nhau, tính chung trong suốt tháng 5, nhà đầu tư ngoại đã bán ròng 16,05 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, xét về giá trị khối ngoại vẫn mua ròng đạt trị giá 3.993,46 tỉ đồng.

Đặc biệt trong tuần cuối thứ ba của tháng 5 (từ ngày 20 - 24.5), nhà đầu tư ngoại đã mua ròng lên 39,16 triệu đơn vị, giá trị lên tới 5.719,66 tỉ đồng. Giá trị mua đột biến đó đến từ thỏa thuận khủng cổ phiếu VIC trong phiên 21.5. Vì vậy, VIC cũng là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với khối lượng 50,76 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 5.733,52 tỉ đồng.

Một số cổ phiếu bị “xả” nhiều nhất có thể kể đến như VJC, VHM, VNM trong khi PLX, BVH, PDR... thuộc nhóm được mua vào nhiều.

Việc mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài có lẽ cũng góp phần khiến cho thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều phiên đi ngược dòng thế giới. Đồng thời cũng không bị cảnh bán tháo “Sell in May” (Bán trong tháng 5) như lịch sử nhiều năm trước. Thị trường kể từ đầu tháng 5.2019 đa số đều theo xu hướng tăng điểm. Nhưng chốt phiên cuối tháng 5 chỉ số này đã bị giảm xuống còn 959,88 điểm.

Như vậy tính chung cả tháng 5, VN-Index cũng bị giảm 2%. Tuy nhiên, so với mức giảm hơn 13% của tháng 5.2018 thì năm nay các nhà đầu tư đã dần thoát khỏi tâm lý bi quan.

Theo đó, trạng thái dòng tiền duy trì ở mức tích cực và mức độ phân hóa khá mạnh với nhiều cổ phiếu tăng nổi bật hơn so với chiều đi xuống. Theo nhận định của Công ty chứng khoán VnDirect, mặc dù khả năng duy trì đà tăng mạnh của chỉ số là khó khăn khi dòng tiền chưa đủ mạnh nhưng nhờ trạng thái tạm vững của thị trường chung, dòng tiền vẫn tự tin tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Ngày 29.11, Masterise Homes đã khai trương sales gallery (khu nhà mẫu) của dự án The Global City. Đây được xem là sales gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000m2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.