Khôi nguyên Nobel không tin loài người sẽ di cư đến 'thế giới khác'

0 Thanh Niên Online

Nhân loại sẽ chẳng bao giờ di cư đến một thế giới khác ngoài hệ mặt trời, đơn giản bởi vì khoảng cách quá xa, theo chủ nhân giải Nobel Vật lý 2019, giáo sư Michel Mayor của Đại học Geneva (Thụy Sĩ).

Giáo sư Michel Mayor /// AFP
Giáo sư Michel Mayor
AFP

Giáo sư Mayor và đồng nghiệp Didier Queloz hôm 8.10 đã ghi tên vào lịch sử Nobel nhờ vào công trình nghiên cứu cho phép hoàn thiện kỹ thuật giúp phát hiện các hành tinh ngoài hệ mặt trời.

“Nếu nói đến các hành tinh ngoài kia, chúng ta cần phải rõ một điều: con người sẽ chẳng đi đến đó”, AFP dẫn lời giáo sư Mayor bên lề một hội nghị diễn ra gần Madrid (Tây Ban Nha) hôm 9.10.

“Những hành tinh đó ở xa tít tắp. Thậm chí cứ cho là chúng ta phát hiện một hành tinh có thể chứa chấp sự sống ở khoảng cách gần, chẳng hạn vài chục năm ánh sáng, có nghĩa là sát bên hệ mặt trời, thời gian đến đó cũng quá lớn”, ông cho hay, phải tính đến hàng trăm triệu ngày.

Nhà thiên văn học Thụy Sĩ kêu gọi con người hãy bảo vệ Trái đất, hành tinh tuyệt đẹp và hoàn toàn cho phép sự sống sinh sôi.

Khôi nguyên Nobel không tin loài người sẽ di cư đến 'thế giới khác' - ảnh 1

Vô vàn hành tinh ngoài kia đang chờ đợi con người khám phá

NASA

Giáo sư 77 tuổi bác bỏ mọi quan điểm cho rằng “con người sẽ di cư đến một hành tinh khác trong trường hợp Trái đất không còn có thể ở được”.

“Đó là điều hoàn toàn điên rồ”, ông bổ sung.

Vào tháng 10.1995, hai ông Mayor và Queloz đã tìm được cái mà trước đây chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng: hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.

Kể từ đó, đã có hơn 4.000 hành tinh được tìm thấy, và giáo sư Mayor cho rằng trách nhiệm trả lời câu hỏi “liệu chúng ta có cô độc trong vũ trụ và phải chăng luôn có hành tinh dung dưỡng sự sống ngoài kia” thuộc về các thế hệ tương lai.

[VIDEO] Tò mò về cuộc sống trên sao Hỏa? Hãy đến sa mạc Gobi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai nghị sĩ Nhật sắp thăm Đài Loan

Hai nghị sĩ Nhật sắp thăm Đài Loan

Hai nghị sĩ Nhật Bản sẽ đến thăm Đài Loan từ ngày 22-24.8, không lâu sau khi một quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc dùng chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để lấy cớ thay đổi hiện trạng.