Khôi phục quan hệ đầy đủ Mỹ - Myanmar

0 Thanh Niên Online

Ngay sau khi chính quyền Myanmar thả hơn 600 phạm nhân, bao gồm hơn 300 tù chính trị ngày 13.1, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố phục hồi quan hệ đầy đủ với nước này.

AFP hôm qua dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thông báo sẽ nâng cấp đại diện Myanmar từ đại biện như hiện nay lên đại sứ. “Chúng tôi đang tìm người làm đại sứ ở Myanmar đồng thời tăng cường quan hệ với nước này”, bà nói. Mỹ hạ bậc quan hệ với Myanmar vào năm 1990 do tranh cãi liên quan đến kỳ tổng tuyển cử khi đó. Chính quyền Naypyidaw chưa có phản ứng về thông tin trên. Cũng trong ngày 14.1, Ngoại trưởng Alain Juppe trở thành đại diện ngoại giao cao cấp nhất của Pháp từ trước tới nay đến thăm Myanmar.

Các động thái trên được đưa ra trong cảnh chính phủ Myanmar đang thực hiện nhiều cải cách. Truyền thông nước này hôm qua đưa tin Tổng thống Thein Sein ra lệnh ngừng tấn công nhóm vũ trang KNU, vài ngày sau khi ký thỏa thuận ngừng bắn với nhóm này.

Văn Khoa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Trái đất tượng hình từ những vật liệu còn sót lại trong quá trình mặt trời khai sinh. Kể từ đó, địa cầu tiếp tục xoay quanh sao trung tâm và cơ chế này sẽ không thay đổi trong một thời gian dài.