Khởi tố 3 người đưa lao động vượt biên sang Trung Quốc

0 Thanh Niên

Ngày 8.4, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với 3 nghi phạm cùng ở TT.Mường Khương.

Khởi tố 3 người đưa lao động vượt biên sang Trung Quốc

3 nghi phạm cùng ở TT.Mường Khương (H.Mường Khương, Lào Cai) gồm: Dì Hội Sèng (29 tuổi), Ly Seo Phìn (29 tuổi) và Pờ Chải Thắng (28 tuổi). Điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 9.2020 đến nay, 3 nghi phạm này đã dùng mạng xã hội để móc nối với các đối tượng Trung Quốc và tổ chức cho 19 lao động Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm. Các nghi phạm này đã tổ chức cho người xuất cảnh trái phép đi đường mòn để tránh các chốt biên phòng cũng như chốt kiểm dịch Covid-19. Mỗi lao động vượt biên thành công sẽ phải trả cho nhóm dẫn đường hơn 700 nhân dân tệ (khoảng 2,5 triệu đồng). Đến thời điểm bị tạm giữ, các nghi phạm khai mỗi người đã nhận 8,5 triệu đồng từ những lao động vượt biên.

Sáng 9.4: Thêm 1 ca Covid-19 ở Bắc Ninh

* Cùng ngày, Đồn biên phòng Pò Hèn (Quảng Ninh) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ly Ke Yi (48 tuổi, trú thôn Thán Sản, trấn Na Lương, Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc) để điều tra về hành vi tổ chức cho người vượt biên từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Khoảng 19 giờ ngày 5.4, tại khu vực bờ sông biên giới Việt - Trung, thuộc mốc 1348 (thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh), Đồn biên phòng Pò Hèn phát hiện Ly Ke Yi đang tổ chức đưa một phụ nữ Việt Nam trú ấp Vĩnh Thạnh B (xã Vĩnh Hải, H.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) xuất cảnh trái phép. Làm việc với cơ quan chức năng, Ly Ke Yi khai đang định đưa người phụ nữ trên vượt biên từ Việt Nam sang Trung Quốc để lấy tiền công 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng) thì bị bắt giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đề nghị y án sơ thẩm cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa

Đề nghị y án sơ thẩm cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa

Đại diện Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng các bị cáo không đưa ra được các tình tiết để giảm nhẹ tội danh, không làm thay đổi bản án; do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo và đề nghị y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa và cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN-MT.