Khởi tố 4 cán bộ biến đất công thành đất tư

0 Thanh Niên

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố 4 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Điều tra viên đọc lệnh khám xét nhà riêng của bị can Trần Hải Âu /// ẢNH: ĐỨC HUY
Điều tra viên đọc lệnh khám xét nhà riêng của bị can Trần Hải Âu
ẢNH: ĐỨC HUY

Sáng 31.8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt giam 4 tháng, khám xét nơi làm việc và nơi ở đối với các bị can: Phạm Hoàng Huynh, Trưởng phòng Đo đạc, bản đồ và viễn thám thuộc Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT Phú Yên); Nguyễn Bửu, nguyên Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Trung, TX.Đông Hòa (Phú Yên) và Trần Hải Âu, cán bộ địa chính P.Hòa Hiệp Trung, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng bị can Phạm Trường Kỳ, nguyên Trưởng KP.Phú Thọ 2, P.Hòa Hiệp Trung, cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian từ 2018 - 2019, 4 bị can này đã cấu kết, thống nhất hợp thức hóa hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật với hình thức: hợp thức hóa đất nhà nước thành đất cá nhân để được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị với tổng diện tích hơn 13.350 m2, trong đó có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở do Phạm Hoàng Huynh đứng tên. Trong 5 giấy chứng nhận đã được cấp, có 2 giấy được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư ở tỉnh khác.

Trước đó, Cơ quan CSĐT cũng đã ra quyết định khởi tố ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó chủ tịch UBND H.Đông Hòa (nay là TX.Đông Hòa) và 3 thuộc cấp cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

* Cùng ngày 31.8, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định kỷ luật đối với ông Phạm Tiến Hưng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó chủ tịch UBND H.Nghi Xuân (Hà Tĩnh), với hình thức cảnh cáo về Đảng.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020, UBND H.Nghi Xuân có đợt cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Ông Hưng khi đó đang giữ chức phó chủ tịch UBND huyện đã ký, cấp nhiều sổ đỏ cho một số trường hợp không đúng quy định.

Liên quan sai phạm này, UBKT Tỉnh ủy xác định ông Hoàng Tiến Anh, nguyên Trưởng phòng TN-MT H.Nghi Xuân, thiếu trách nhiệm thẩm định hồ sơ, tham mưu sai cho cấp trên. Vì thế, UBKT Tỉnh ủy cũng ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Anh vì liên đới sai phạm. Ông Hưng hiện đã nghỉ hưu từ ngày 1.8 do không đủ điều kiện về tuổi tái cử nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Anh hiện giữ chức Phó ban Tổ chức Huyện ủy Nghi Xuân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm