Khởi tố người Đài Loan lập sàn vàng chui

0 Thanh Niên Online

Ngày 14.10, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an đã công bố kết quả bước đầu chuyên án triệt phá nhóm đối tượng thành lập Công ty TNHH tư vấn và đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức huy động vốn đầu tư và kinh doanh vàng tài khoản.

Khởi tố người Đài Loan lập sàn vàng chui

* Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án

Khởi tố người Đài Loan lập sàn vàng chui

Trước đó, ngày 11.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gồm: Hsu Ming Jung (còn gọi là Saga, người Đài Loan - Tổng giám đốc); Nguyễn Mạnh Linh (Giám đốc - ở huyện Nho Quan, Ninh Bình); Đoàn Thị Luyến (Giám đốc điều hành trụ sở chính); Đinh Thị Hồng Vinh (Giám đốc điều hành văn phòng Long Biên, Hà Nội);  Tăng Hải Nam (Giám đốc điều hành văn phòng Cầu Giấy) và Trịnh Hòa Bình (Kế toán trưởng).

Theo CQĐT, Công ty Khải Thái thành lập từ tháng 11.2011, có địa chỉ tại số 3 - 6, tầng 18 tòa nhà CharmVit, Trần Duy Hưng, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội, giám đốc trên giấy phép đăng ký kinh doanh là Nguyễn Mạnh Linh. Tuy nhiên, Linh và nhiều chức danh lãnh đạo khác tại công ty này chỉ là hình thức, người đứng đằng sau toàn bộ hoạt động kinh doanh là Hsu Ming Jung. Dưới vỏ bọc một doanh nghiệp kinh doanh vàng qua tài khoản phát đạt, Công ty Khải Thái liên tục mở các chi nhánh tại các tòa văn phòng hạng sang và tuyển dụng hàng trăm cộng tác viên, trong đó phần lớn là nữ có ngoại hình bắt mắt, đồng thời mua sắm nhiều phương tiện là các xe ô tô hạng sang với mục đích tìm kiếm khách hàng có khả năng tài chính để thuyết phục, dụ dỗ tham gia họ gửi tiền để công ty đầu tư kinh doanh và được hưởng mức lãi suất cao (từ 3 - 3,5%/tháng, tương đương 36 - 42% năm).

Trong một thời gian ngắn, Công ty Khải Thái đã huy động khoảng 478 tỉ đồng, nhưng không đầu tư kinh doanh gì mà chỉ lấy tiền người sau trả lãi cho người trước và rút tiền ra để chiếm hưởng. Vào thời điểm khám xét tại trụ sở chính công ty, CQĐT chỉ thu giữ được khoảng 70 tỉ đồng tiền mặt. Một nguồn tin Thanh Niên cho biết phần lớn khoản tiền huy động từ nhà đầu tư đã được chuyển ra nước ngoài theo đường không chính thức.

Đáng chú ý, CQĐT đã làm rõ, đối tượng chính là Hsu Ming Jung nhiều lần nhập cảnh, sinh sống tại VN với mục đích duy nhất là... du lịch.

Khen thưởng lực lượng phá án

Dịp này, lãnh đạo Bộ Công an đã công bố thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho các lực lượng tham gia phá án gồm: Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và Tổ đặc biệt 113.

Phát biểu tại buổi công bố, trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, yêu cầu các lực lượng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước; những sơ hở, thiếu sót trong hệ thống pháp luật của nhà nước để các cơ quan ban ngành sớm có sự điều chỉnh, bổ sung nhằm phát hiện các doanh nghiệp kinh doanh bất hợp pháp, ngăn chặn và xử lý kịp thời, giảm thiểu, hạn chế rủi ro, thiệt hại cho nhân dân.

Thái Sơn

>> Sàn vàng “chui” trỗi dậy
>> Bắt khẩn cấp 6 đối tượng kinh doanh vàng trái phép
>> Khám xét khẩn cấp thêm một công ty kinh doanh vàng qua mạng
>> Khám xét khẩn cấp công ty kinh doanh vàng qua mạng, thu giữ hàng chục tỉ đồng
>> Bắt khẩn cấp Tổng giám đốc kinh doanh vàng trái phép
>> Vụ có dấu hiệu kinh doanh vàng qua mạng: Chuyển hồ sơ sang công an

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm