Khởi tố, tạm giam Nguyễn Quốc Quân 4 tháng

0 Thanh Niên Online

Chiều 28.4, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Nguyễn Quốc Quân (Ủy viên T.Ư của “đảng Việt Tân”) để điều tra về hành vi khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Khởi tố, tạm giam Nguyễn Quốc Quân 4 tháng

Chiều 28.4, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Nguyễn Quốc Quân (ảnh - Ủy viên T.Ư của “đảng Việt Tân”) để điều tra về hành vi khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Theo cơ quan điều tra, ngày 17.4, qua làm thủ tục nhập cảnh cho một công dân Mỹ mang tên Richard Nguyen, lực lượng chức năng phát hiện trong máy tính của người này chứa nhiều tài liệu về đấu tranh bất bạo động và kỹ năng mềm nên tiến hành bắt khẩn cấp. Qua điều tra bước đầu, Richard Nguyen tên thật là Nguyễn Quốc Quân. Từ cuối 2008 đến 2011, Quân thường xuyên qua Malaysia, Thái Lan để huấn luyện cho các thành viên Việt Tân về kỹ năng bảo mật thông tin và phương pháp đấu tranh bất bạo động tại VN.

Thực hiện ý đồ của Việt Tân, ngày 17.4, Nguyễn Quốc Quân xâm nhập vào VN để tổ chức giảng dạy, huấn luyện về đấu tranh bất bạo động và kỹ năng mềm tại VN. Đồng thời thực hiện kế hoạch kích động, biểu tình, khủng bố nhằm phá hoại lễ kỷ niệm 30.4 và 1.5 tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố.

Quân tham gia tổ chức Việt Tân tại Mỹ từ năm 1986 và được giao nhiều nhiệm vụ, trong đó có việc phát triển người cho tổ chức khủng bố này thông qua việc giảng dạy kỹ năng mềm.

Ngày 15.11.2007, Quân từng sử dụng giấy giả mang tên Ly Seng xâm nhập bất hợp pháp qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Hai hôm sau, Quân và các đồng phạm đang chuẩn bị gói truyền đơn đi phát tán thì bị bắt quả tang. Ngày 13.5.2008, Quân bị TAND TP.HCM xử phạt 6 tháng tù về tội “khủng bố” và bị trục xuất khỏi VN. Tuy nhiên, sau khi thụ án xong, Quân tiếp tục tìm cách nhập cảnh VN dưới tên khác để thực hiện ý đồ hoạt động chống phá Nhà nước VN.

L.Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm