Khởi tố vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình

0 Thanh Niên Online

Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, xác nhận công an tỉnh này đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra việc can thiệp để tăng điểm bài thi trắc nghiệm.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình /// Ảnh Lê Hiệp
Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình
Ảnh Lê Hiệp

Ngày 3.8, trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra việc nhiều bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này có dấu hiệu can thiệp để tăng điểm.

Tuy nhiên, ông Tuyến không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quyết định khởi tố vụ án.

[VIDEO] Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình
Trước đó, chiều tối 2.8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết qua kết quả chấm thẩm định và rà soát quy trình thì thấy có dấu hiệu bất thường ở trong kết quả thi và đặc biệt ở trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình. Sau khi có báo cáo của Hội đồng chấm thẩm định, ngày 24.7, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra, xác minh làm rõ.
"Bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh để làm tăng kết của thi của những em này”, ông Trinh khẳng định.
Trao đổi với báo chí trong ngày 2.8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, cho biết các thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình những ngày qua đang được cơ quan công an mời làm việc về những bất thường trong khâu chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh này.
[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình: “Tôi đã tin tưởng anh em“
Trước đó, cùng với Hà Giang và Sơn La, dư luận đặt nhiều câu hỏi về kết quả thi THPT quốc gia 2018 có nhiều bất thường của tỉnh Hòa Bình. 
Tuy nhiên, theo thông cáo mà Bộ GD-ĐT gửi tới các cơ quan báo chí vào chiều 23.7 về công tác chấm thẩm định các bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, thì Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm tại hội đồng thi này để tổ chức chấm thẩm định.
Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình đã công bố ngày 11.7.
Theo đó, Hội đồng chấm thẩm định chỉ đề cập việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, ngoài ra không đề cập tới bất cứ hạn chế, hay vi phạm nào trong công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại tỉnh Hòa Bình.
[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xin lỗi vì vụ án gian lận thi cử

Điểm thi THPT quốc gia 2018 bất thường của tỉnh Hòa Bình

Kết quả phân tích điểm thi của tỉnh Hòa Bình cho thấy, với 27 trong tổng số 8.900 thí sinh dự thi môn toán đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm 0,3%, Hòa Bình chỉ xếp sau Hà Giang (điểm giả, công bố lần đầu), còn vượt xa các tỉnh khác về tỷ lệ thí sinh đạt mức điểm này. Cụ thể, tỷ lệ này của Hòa Bình cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần của Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần của TP.HCM (là 0,04%) và hơn 4 lần của Nam Định (0,07%).

Số lượng thí sinh đạt điểm 9 trở lên của Hòa Bình gần bằng TP.HCM (32 thí sinh), cao gấp hơn 2 lần Nam Định (13 thí sinh). Trong khi đó, số lượng thí sinh dự thi môn toán của TP.HCM là 78.033 thí sinh, cao gấp 11 lần của Hòa Bình; còn Nam Định là 19.675 thí sinh, cao gấp 2,2 lần của Hòa Bình...

[VIDEO] Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình nói về về nghi vấn gian lận điểm thi
Khởi tố vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình - ảnh 1
Tỷ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên ở môn toán của tỉnh Hòa Bình so với Sơn La và các tỉnh thành khác
Biểu đồ: Lê Hiệp

Với đề thi toán được đánh giá là dễ hơn rất nhiều so với năm 2018, cả nước có tới 21.511 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn toán thì dẫn đầu là các địa phương như Hà Nội (3.079 em), TP.HCM (1.896 em), Nam Định (1.060 em). Trong khi đó, Hòa Bình chỉ có 100 em, chiếm tỷ lệ 0,46%.

Xét theo khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 87 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên thì ngoài Hà Giang có tới 37 em (chiếm 45%), Hòa Bình có 9 em (chiếm 11%), là tỉnh xếp cao thứ 2 cả nước về số thí sinh có mức điểm này. Trong khi đó, Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP.HCM và Nam Định có 2 thí sinh, chiếm 2,44%...

Với các môn vật lý, hóa học và các khối thi khác như A0 (toán, vật lý, hóa học), D1 (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và C03 (toán, ngữ văn, lịch sử), kết quả phân tích cũng cho thấy, kết quả điểm thi của Hòa Bình cao hơn nhiều so với mức trung bình chung của cả nước và nhiều tỉnh, thành có truyền thống học tập tốt.

Chẳng hạn, tổ hợp khối A00, cả nước chỉ có 92 em có điểm số từ 27 trở lên thuộc 25 tỉnh, thành phố khác nhau. Trong đó, riêng Hòa Bình với 9 em, chiếm 9,78% cả nước. Các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa có lần lượt 7 và 6 em đạt mức điểm này. 20 tỉnh, thành còn lại chỉ có từ 1 - 3 em.

Ở khối D09 (toán, lịch sử, ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4, còn Sơn La có 3.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, năm 2018, toàn tỉnh Hòa Bình có 38 điểm thi, 402 phòng thi, với tổng cộng 8.991 thí sinh đăng ký dự thi (theo số liệu tính đến ngày 22.5.2018).

Trong đó có: 8.943 thí sinh đăng ký dự thi môn toán, 2.409 thí sinh đăng ký dự môn vật lý, 2.407 thí sinh đăng ký dự thi môn hóa học, 2.365 thí sinh đăng ký dự thi môn sinh học, 8.838 thí sinh đăng ký dự thi môn ngữ văn, 7.768 thí sinh đăng ký dự thi môn lịch sử, 7.567 thí sinh đăng ký dự thi môn địa lý, 6.590 thí sinh đăng ký dự thi môn giáo dục công dân.

Đối với các môn ngoại ngữ có: 7.670 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Anh, 23 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Nga, 21 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Pháp, 21 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Trung.

Trong kỳ thi năm nay có 3 đơn vị phối hợp là: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Sư phạm nghệ thuật T.Ư, Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Tỉnh Hòa Bình huy động khoảng 1.190 cán bộ coi thi, trong đó cán bộ coi thi của Sở GD-ĐT là 660; cán bộ coi thi của các trường đại học là 530. Ngoài ra, để đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi, phục vụ kỳ thi, còn có sự tham gia của lực lượng công an, cán bộ y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm