Khởi tố vụ án gian lận trong thi cử tại Sơn La

0 Thanh Niên Online

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La và đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định Hội đồng thi tỉnh Sơn La có nhiều sai phạm /// Ảnh Lê Quân
Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định Hội đồng thi tỉnh Sơn La có nhiều sai phạm
Ảnh Lê Quân

Ngày 26.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Trước đó, từ phản ánh của dư luận về điểm số cao bất thường của nhiều thí sinh tỉnh Sơn La, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an đã trực tiếp kiểm tra tại Sơn La.

Kết quả do đoàn công tác công bố vào trưa 23.7 cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp vào nhiều bài thi của thí sinh nhằm mục đích nâng điểm cao hơn so với thực tế.

Đáng chú ý, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Hội đồng thi tỉnh Sơn đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Qua xác minh ban đầu cho thấy, có 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi tại Sơn La, gồm: Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng; ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT.

Những cán bộ này là các thành viên trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó ông Yến là Phó trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ Chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngay sau đó cho thấy tổng số bài thi môn văn mà điểm công bố hôm 11.7 cao hơn điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định là 42 bài.

Có 30 bài điểm chênh tối thiểu là 0,5; 12 bài chênh từ 1 điểm trở lên, trong đó 1 bài chênh tới 4,5 điểm (điểm công bố hôm 11.7 là 8,5 trong khi điểm chấm thẩm định là 4); 1 bài khác chênh 3 điểm (điểm công bố là 8, điểm chấm thẩm định là 5).

Đối với kết quả rà soát điểm thi môn văn, có 16 thí sinh điểm thể hiện trên bài thi sai lệch với điểm được Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La công bố hôm 11.7. Đáng chú ý, trong danh sách này có một số thí sinh bị “nhầm” hơn 1 điểm.

Theo yêu cầu của tổ công tác xác minh kết quả thi của Bộ GD-ĐT tại Sơn La, kết quả chấm thẩm định và kết quả rà soát của tổ công tác được xem là điểm thi chính thức của bài thi. Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Trước đó vài ngày, Tổ cổng tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại Hội đồng thi tỉnh Hà Giang. Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can, đều là người trong ngành giáo dục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm