Không ‘bỏ rơi’ U.19 Việt Nam dù World Cup U.20 bị hoãn

0 Thanh Niên

Lo ngại dịch bệnh vẫn còn phức tạp

FIFA quyết định hoãn nhưng thực chất coi như hủy World Cup U.20 năm 2021 (cũng hoãn cả World Cup U.17 từ năm 2021, dời sang 2023) bởi lo ngại đến thời điểm này đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát và tình hình còn diễn biến phức tạp khiến khả năng tổ chức giải đấu trong vòng vài tháng tới là thách thức rất lớn, cũng như không khả thi. Ngoài ra, vì những hạn chế đi lại và biện pháp cách ly ở phạm vi toàn cầu cũng chưa được dỡ bỏ hoàn toàn.

Dù FIFA dời World Cup U.20 sang năm 2023 nhưng những kế hoạch dành cho lứa U.19 Việt Nam hiện tại không bị hủy bỏ. Lộ trình cho lứa trẻ tài năng này vẫn được giữ nguyên

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Sau khi cân nhắc và làm việc với các bên liên quan bao gồm cả quốc gia đăng cai là Indonesia cùng các liên đoàn có đội tuyển đã giành quyền góp mặt ở VCK World Cup U.20 năm 2021, FIFA quyết định chuyển sang năm 2023.

Liên đoàn Bóng đá Indonesia trong thông tin chính thức trên trang chủ của mình ngày 25.12 cũng cho biết hoàn toàn đồng thuận với quyết định của FIFA, vì sự an toàn cần phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Indonesia vẫn giữ nguyên quyền đăng cai nhưng việc hủy VCK World Cup U.20 năm 2021 cũng gây ảnh hưởng lớn tới U.20 Indonesia. Đội chủ nhà đã chuẩn bị suốt hơn 1 năm nay và giờ phải làm lại gần như từ đầu. Trước đó, Liên đoàn Bóng đá Indonesia và HLV Shin Tae-yong đã cất công chuẩn bị tuyển lựa một lứa cầu thủ rất giỏi gần 30 người tập luyện suốt nhiều tháng liền ở châu Âu. Kế hoạch dành cho lứa này coi như bị phá sản hoàn toàn vì đến 2023 họ không còn đủ tuổi để thi đấu.

Vẫn đầu tư cho U.19 Việt Nam 

Tiếc cho lứa cầu thủ sinh năm 2001

Việc FIFA hoãn World Cup U.20 lại 2 năm khiến lứa cầu thủ sinh năm 2001 mất cơ hội dự giải lớn trong đời là tranh vé đi FIFA World Cup. Bởi đến 2023 thì họ đều quá tuổi. Lực lượng khi đó của U.19 Việt Nam nếu có tranh vé đi World Cup bắt buộc sẽ là những cầu thủ sinh năm 2003 trở về sau. Tiếc cho những Quan Văn Chuẩn, Vũ Tiến Long, Ngô Đức Hoàng, Bùi Long Nhật (Hà Nội), Nguyễn Kim Nhật, Phạm Tuấn Tài, Lê Quốc Nhật Nam, Lê Công Đức (Viettel), Huỳnh Công Đến, Lê Văn Đô, Tẩy Văn Toàn (PVF), Nguyễn Thanh Khôi, Phan Du Học (HAGL), Hà Văn Phương, Trần Quang Thịnh (CAND)... những tài năng U.19 Việt Nam được ông Troussier rèn giũa suốt gần 1 năm qua.     T.K

VCK World Cup U.20 ở Indonesia năm 2021 bị hủy khiến lứa cầu thủ sinh năm 2001 trong đội U.19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier (hiện ông đang ở Pháp và chưa trở lại Việt Nam do tình hình dịch Covid-19) cũng hết cơ hội tranh vé dự World Cup U.20. Thời gian qua đội U.19 Việt Nam với sự dẫn dắt của HLV Philippe Troussier cũng đã có nhiều đợt tập huấn, chuẩn bị rất nghiêm túc với nhiều đợt sàng lọc. Thế nhưng quyết định đột ngột của FIFA khiến các đội U.19 đã có vé đi World Cup U.20 hoặc đang chuẩn bị tranh vé như U.19 Việt Nam đã bị tác động không nhỏ.

Có nguy cơ sẽ hoãn cả VCK giải U.19 châu Á

Cuối giờ chiều qua, ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VFF, Trưởng ban Thi đấu AFC, cho biết: “Việc hủy World Cup U.20 năm 2021 cũng là bất khả kháng khi Covid-19 còn phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Tôi e rằng, VCK giải U.19 châu Á tại Uzbekistan vào tháng 3 năm sau có lẽ cũng sẽ bị hủy bỏ. Tôi đang đợi Tổng thư ký AFC có ý kiến đề xuất. Trong trường hợp U.19 châu Á không thể diễn ra, chúng ta vẫn còn sân chơi quốc nội dành cho các cầu thủ U.19 Việt Nam khi giải U.19 quốc gia 2021 dự kiến khởi tranh vào đầu tháng 1 tới. Vẫn phải duy trì các giải trong nước để đảm bảo trình độ chuyên môn cho cả cầu thủ U.17 và U.19. VFF sẽ lấy đội U.17 hiện tại làm nòng cốt chuẩn bị cho giải U.19 châu Á lần kế tiếp với mục tiêu có vé đi World Cup U.20 năm 2023.     

Trung Ninh

Ngày 25.12, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, cho biết: “Dù FIFA dời World Cup U.20 sang năm 2023 nhưng những kế hoạch dành cho lứa U.19 Việt Nam hiện tại không bị hủy bỏ. Lộ trình cho lứa trẻ tài năng này vẫn được giữ nguyên.

Thực tế chứng minh, thành công của bóng đá Việt Nam thời gian qua cũng là nhờ vào sự chuẩn bị chu đáo về mặt lực lượng, trong đó có các cầu thủ trẻ. VFF đã đầu tư liên tục các lứa tài năng nhằm chuẩn bị cho tương lai. Một trong những mục tiêu lớn nhất của bóng đá Việt Nam là có suất dự vòng chung kết World Cup năm 2026. Lực lượng kế cận để hướng đến mục tiêu quan trọng này chính là U.19 Việt Nam. Không phải vì hoãn World Cup U.20 năm 2021 mà VFF dừng đầu tư sâu cho lứa này. Chắc chắn là như vậy…”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoàng Đức không ra sân, Viettel FC vẫn giành trọn 3 điểm trước SLNA

Hoàng Đức không ra sân, Viettel FC vẫn giành trọn 3 điểm trước SLNA

Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức đang trong quá trình hồi phục chấn thương vẫn có tên trong danh sách dự bị của Viettel FC khi đấu với SLNA ở vòng 17 V-League 2022 hôm nay. Anh khởi động nhưng không được tung vào sân, Viettel FC vẫn có chiến thắng quan trọng 1-0 trước đội bóng xứ Nghệ.