Không chỉ gương chiếu hậu, trộm vặt cũng rất thích túi khí

0 Thanh Niên Online

Tờ USA Today vừa phải cảnh báo rằng, tội phạm trên cả nước đang đặc biệt thích những túi khí của xe Honda đời mới để rao bán trên các chợ đen. Con số ước tính của Cục tội phạm bảo hiểm quốc gia NICB có thể khiến nhiều người giật mình: khoảng 50.000 túi khí bị lấy cắp mỗi năm tại Mỹ. Nếu không có thông tin này nhiều người vẫn chỉ nghĩ gương chiếu hậu, cùng lắm là la zăng mới là mục tiêu của trộm vặt.

Vấn nạn trên đặc biệt xảy ra với xe Honda khiến một số sở cảnh sát phải kêu gọi người sở hữu xe Honda và Aucra nên đỗ xe trong nhà hoặc để xe ở khu vực đủ ánh sáng, có camera giám sát hoặc tốt nhất đỗ sát bên ghế lái vào xe khác nếu có. Ước tính, chỉ mất 5-10 phút để một tên trộm ăn cắp túi khí xe hơi và việc thường làm nhất của chúng là phá khóa hoặc đập vỡ cửa kính.

Không chỉ gương chiếu hậu, trộm vặt cũng rất thích túi khí - ảnh 1
Xe Honda bị trộm túi khí nhiều nhất tại Mỹ

Nhiều người đổ lỗi khủng hoảng túi khí Takata khiến nguồn cung xáo trộn, nhu cầu thay thế túi khí cao là nguyên nhân. Đặc biệt là khi có tới 12 triệu xe Hyundai và Acura bị ảnh hưởng và 20 trong số 23 ca tử vong liên quan đến xe của hai thương hiệu đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên, thống kê lại cho thấy những vụ trộm túi khí chủ yếu đến từ các mẫu xe đời mới, đặc biệt là Civic và Accord.

Hiện chưa rõ nguyên nhân thực sự của xu hướng này nhưng số vụ mất cắp túi khí vẫn tăng không ngừng. Tại Miami-Dade Country, Floria Mỹ, có 875 vụ trộm túi khí trong năm 2017 trong khi con số này vào năm 2013 là... 13 chiếc. Mới đây, ngoại ô Virginia những tên trộm đã đập vỡ kính 10 chiếc Honda tại 1 trung cư để “nẫng” túi khí.

Được biết, những túi khí này sẽ được bán cho một số cửa hàng với giá từ 300-500 USD. Trên Ebay, túi khí vô lăng của xe Honda được rao với giá khá cao khoảng 700 USD trong khi giá mới tại đại lý là 1.000 USD. Nhiều khả năng một số cửa hàng không minh bạch mua những túi khí ăn cắp để ăn chênh lệch nhiều hơn đã tiếp tay cho kẻ trộm hoành hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm