Không chỉ V-League, Futsal cũng ca thán về trọng tài

0 Thanh Niên Online

Không riêng giới trọng tài ở V-League khiến dư luận bức xúc, ngay cả công tác trọng tài ở giải futsal VĐQG 2017 cũng đang khiến những người trong cuộc bất an.

Ban huấn luyện Thái Sơn Bắc phản ứng với trọng tài /// Lĩnh Nam
Ban huấn luyện Thái Sơn Bắc phản ứng với trọng tài
Lĩnh Nam

Chỉ trong hai vòng đấu thứ 12 và 13, rất nhiều đội bóng tham dự Giải futsal VĐQG 2017 đều có chung ý kiến phải chấn chỉnh đội ngũ trọng tài. “Giải được tổ chức rất quy mô, nhưng phải thẳng thắn thừa nhận, một số trọng tài đã mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn, như thể các trọng tài nghiệp dư điều hành giải chuyên nghiệp”, HLV Hector Souto (Cao Bằng) nhận xét về tổ trọng tài điều hành trận đấu giữa Thái Sơn Nam gặp Cao Bằng ở vòng 12.

HLV Nguyễn Bảo Quân (Thái Sơn Nam) phân tích kỹ hơn: “Trong futsal những tình huống tranh chấp phải chịu điều chỉnh luật chặt chẽ hơn so với sân lớn. Nhưng futsal cho phép tranh chấp, miễn là đúng luật, thì trọng tài không được cắt còi. Với lối chơi của chúng tôi là pressing mà áp sát tranh chấp bóng như vậy, nhưng cứ áp sát thì trọng tài cắt còi thì sẽ rất khó có thể tranh chấp thành công và ảnh hưởng tới lối chơi rất nhiều”.

Có thể kể đến một số sai lầm khó tin của trọng tài tại giải đang diễn ra ở nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM). Ở trận đấu giữa Thái Sơn Nam gặp Tân Hiệp Hưng ở vòng đấu thứ 12, Văn Vũ bị phạm lỗi thế nhưng trọng tài chính Trần Mạnh Sơn lại rút thẻ vàng cho cầu thủ này, khiến anh bị treo giò. Sau trận đấu, Thái Sơn Nam đã phản ánh lên BTC về quyết định khó hiểu của ông Sơn.

Không chỉ V-League, Futsal cũng ca thán về trọng tài - ảnh 1
Trọng tài trong trận Thái Sơn Nam - Cao Bằng
Lĩnh Nam

Ở trận thua 3-9 của Sanna Khánh Hòa trước Thái Sơn Nam ở vòng đấu thứ 11, trọng tài đã rút thẻ đỏ cho Nguyễn Nhớ, khiến các cầu thủ Sanna Khánh Hòa không phục. Đó chính là bước ngoặt khiến đội bóng Phố Biển phải đón nhận một trận thua đậm.

Sau trận đấu, HLV Đặng Đình Khang đã phát biểu: “Điều này thường xuyên xảy ra trong bóng đá. Tôi vẫn tôn trọng quyết định của trọng tài. Nhưng thực sự ở một số tình huống trọng tài đã không thể theo kịp, đương nhiên không theo kịp thì dẫn đến mắc lỗi”.

Lý giải cho những sai sót liên tục xảy ra, các HLV cho rằng, đa phần các trọng tài có năng lực yếu khi không được trui rèn trong môi trường futsal thường xuyên nên kinh nghiệm thực tế rất ít, ngoại trừ một số trọng tài ở TP.HCM thường xuyên được làm nhiệm vụ. Nhưng một vài trọng tài có chuyên môn, kinh nghiệm cao lại xảy ra sai sót liên tục là điều khó hiểu. Các HLV không ngần ngại nghi ngờ, có một thế lực “chống lưng” nên các “Vua áo đen” này không chịu sửa mình.

“Cần phải xem xét và chấn chỉnh lại đội ngũ trọng tài ở các vòng đấu còn lại nếu muốn giải đấu thành công”, cả hai trợ lý HLV Hà Nguyên Tùng (Tân Hiệp Hưng) và Bùi Ngọc Tú (HT Đà Nẵng) muốn thông qua buổi họp báo gửi đến BTC và VFF.

Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM, ủy viên ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: "Hầu hết các trọng tài đều nỗ lực về chuyên môn, tuy nhiên do năm nay có nhiều trọng tài trẻ, còn ít kinh nghiệm nên còn để xảy ra sai sót. Việc quan trọng hiện nay là làm sao phải xây dựng được lực lượng trọng tài futsal phát triển tương xứng với việc phát triển của môn này ở Việt Nam. Trong cuộc họp ban futsal vào tháng 4.2017, ban đã yêu cầu VFF phải thường xuyên mở các lớp đào tạo trọng tài futsal chứ không thể chỉ có việc bồi dưỡng trước giải VĐQG.
TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về môn futsal, tổ chức nhiều giải đấu có chuyên môn cao nên trọng tài futsal TP.HCM được tích lũy nhiều kinh nghiệm. Với tư cách là chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM và đồng thời là Trưởng ban futsal, tôi sẽ bàn với ban trọng tài và Liên đoàn để TP.HCM sẽ có phương án tạo điều kiện cho trọng tài ở địa phương khác được cầm còi ở các giải này của TP.HCM nhằm giúp trọng tài địa phương khác tích lũy thêm kinh nghiệm, giảm bớt sai sót, phục vụ cho sự phát triển của môn futsal".
Thành Thắng (ghi)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm