Không có chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

0 Thanh Niên
Không có chuyện tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 9.3, UBND H.Vĩnh Bảo đã báo cáo UBND TP.Hải Phòng về thông tin tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo đó, chiều 8.3, UBND huyện này tổ chức cuộc họp với các ngành chức năng để kết luận vụ việc “tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm” tại nhà bà Bùi Thị Hiền (xã Cộng Hiền, H.Vĩnh Bảo) mà Thanh Niên đã đăng tải.

Tại cuộc họp chiều 8.3, đại diện UBND xã Cộng Hiền, Bảo tàng Hải Phòng, Hội Sử học Hải Phòng, Sở VH-TT TP.Hải Phòng, Sở TT-TT TP.Hải Phòng, Công an H.Vĩnh Bảo… khẳng định không có căn cứ pháp lý và khoa học nào để cho rằng ngôi mộ nêu trên là mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Do đó, các hiện vật đang “gây tranh cãi” là “quách gỗ 1.700 tuổi” và “thẻ tre” tìm thấy trong “quách” là hiện vật bất hợp pháp, cơ quan chức năng không cần tổ chức nghiên cứu thêm.

Trước nhiều thông tin trên mạng xã hội, các trang tin loan tải việc “tìm thấy mộ cụ Trạng” gây hoang mang dư luận, ông Lương Hải Âu, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.Hải Phòng, cho biết sẽ kiểm tra, xử lý các tài khoản mạng xã hội, các trang web cá nhân, trước hết sẽ yêu cầu đóng trang web nguyendinhminh.net của ông Nguyễn Đình Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (huyện Vĩnh Bảo), nơi đăng tải nhiều bài viết về việc “tìm thấy mộ cụ Trạng”. Về bà Bùi Thị Hiền, người tự nhận là nhà ngoại cảm và tự xưng đã “tìm được mộ cụ”, Trưởng công an H.Vĩnh Bảo - đại tá Phạm Quang Thiện cho biết bà Hiền có dấu hiệu tâm thần và có thể bị người khác xúi giục để tung tin này. Công an H.Vĩnh Bảo sẽ yêu cầu bà Hiền chấm dứt ngay hoạt động mê tín dị đoan, tụ tập đông người tại nhà, gây mất trật tự trị an, nếu không sẽ xử lý hình sự.

PGS-TS Bùi Văn Liêm, Phó chủ tịch Hội Khảo cổ học VN, cho biết hội này hoàn toàn không liên quan đến việc phát tán các thông tin phi khoa học liên quan đến mộ Trạng Trình. Hội không liên quan đến hội thảo về vấn đề này tổ chức ngày 16.1, cũng không cử thành viên viết bài nghiên cứu khoa học cho hội thảo này. PGS-TS Nguyễn Lân Cường, Tổng thư ký Hội Khảo cổ học VN, tham gia nghiên cứu liên quan đến mộ Trạng Trình là việc cá nhân. Tuy nhiên, Hội Khảo cổ học VN cũng đã có kế hoạch họp để xem xét trách nhiệm cá nhân đối với ông Cường khi ông này tuyên bố hội có tham gia tổ chức hội thảo về việc tìm thấy mộ Trạng Trình. “Chúng tôi dự kiến họp từ hôm 3.3 nhưng do anh Cường đi công tác miền Nam nên tạm lùi lại, chờ tới khi anh ấy về”, ông Liêm nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm