Không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển!

0 Thanh Niên Online

Năm nay 62 trường ĐH, CĐ được Bộ GD-ĐT đồng ý cho thực hiện đề án tuyển sinh riêng, trong đó có xét tuyển học bạ THPT để vào ĐH. Tuy nhiên, một số trường ngoài công lập đã lợi dụng điều này để xét tuyển bất kể thí sinh không đủ điều kiện như đã công bố.

Không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển!
Không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển!

Mức điểm nào cũng được

Trường ĐH Chu Văn An công bố sàn xét tuyển vào trường là những thí sinh có kết quả điểm bình quân các năm học chương trình THPT từ 6 trở lên đối với hệ ĐH. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên, trường cho nhập học cả những thí sinh không đạt điều kiện này. Trong vai người nhà thí sinh, chúng tôi đã liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường. Sau khi trình bày thí sinh có kết quả học tập chỉ khoảng 5,9, một cán bộ tuyển sinh tên Thúy trả lời mức điểm đó gần đủ điều kiện vì vậy trường sẽ phỏng vấn và “khả năng trúng tuyển sẽ cao”. Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, để tuyển được thí sinh, trường này đã gửi “bừa” giấy báo nhập học cho thí sinh thi ĐH có điểm dưới điểm sàn và không hề nộp hồ sơ xét tuyển vào trường theo đề án tuyển sinh riêng.

Không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển! - ảnh 2
Thí sinh mang hồ sơ và học bạ đến trường gặp trực tiếp hội đồng tuyển sinh, hội đồng này căn cứ điểm số thực tế một số môn để có thể cải thiện tổng điểm cho thí sinh
Cán bộ tuyển sinh của Trường ĐH Thái Bình Dương

Trường ĐH Thành Đông cũng có hiện tượng nhập nhèm trong tuyển sinh theo đề án riêng. Chúng tôi đã điện thoại để hỏi về tuyển sinh. Trả lời điện thoại là một người tên Lâm làm cán bộ tuyển sinh của trường. Chúng tôi cho biết thí sinh chỉ được tổng điểm 3 môn theo khối xét tuyển là 17,5 (điều kiện từ 18 điểm trở lên và không có môn nào dưới 5), anh Lâm tư vấn: “Chị có thể thay đổi điểm bằng cách gặp giáo viên chủ nhiệm của cháu để đề nghị”. Chúng tôi tiếp tục liên hệ ở cơ sở 2 của trường đặt tại Hà Nội, một cán bộ tuyển sinh tên Long tư vấn: “Chị cứ cầm hồ sơ đến đây để xem có “kẽ hở” nào thì sẽ cho nhập học”. Khi được hỏi: “Liệu có hy vọng không?” thì anh này nói: “Chắc chắn là có”.

Phụ huynh của một thí sinh dự thi ĐH năm nay cho biết thí sinh dự thi ĐH khối A chỉ được 12 điểm, chưa đủ điểm để xét tuyển vào ĐH nhưng bỗng nhiên nhận được tin nhắn với nội dung: “Chúc mừng bạn trúng tuyển nguyện vọng 3 vào Trường ĐH Đông Đô - Khoa Kiến trúc”. Phóng viên đã liên hệ tới số điện thoại được cung cấp trong tin nhắn, một nhân viên cho biết thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào ĐH Đông Đô nhưng có thể nộp học bạ vào để trường xét tuyển vào trường khác!

Cứ đăng ký qua mạng là vào học

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ do Bộ GD-ĐT ban hành quy định rõ các trường chỉ được nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc qua bưu điện, trong đó mỗi thí sinh chỉ được phép nộp tối đa 3 hồ sơ gồm giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc do trường tổ chức thi cấp (có đóng mộc đỏ). Tuy nhiên, Trường ĐH Thái Bình Dương (Nha Trang) nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến. Thí sinh chỉ cần điền các thông tin cá nhân theo mẫu là hoàn thành việc nộp đơn xét tuyển. Chúng tôi đã liên lạc với trường qua điện thoại, một cán bộ tuyển sinh nói như đinh đóng cột: “Thí sinh chỉ cần khai đầy đủ thông tin vào bảng đăng ký xét tuyển trực tuyến trên web trường là đủ, hồ sơ văn bản thí sinh có thể bổ sung cho trường sau khi nhập học”.

Với cách làm này, Trường ĐH Thái Bình Dương đã “vét” được 5.696 hồ sơ xét tuyển vào các ngành bậc ĐH, CĐ và TCCN của trường tính đến ngày 10.9. Tất cả đều trúng tuyển dù có người phải bổ sung hồ sơ. Do cứ đăng ký qua mạng là trúng tuyển nên trường này không đưa ra thời hạn cuối nhận hồ sơ xét tuyển, mà thay vào đó là hạn cuối bổ sung hồ sơ vào ngày 30.9.

Ngoài ra trường còn có cách “cải thiện điểm” để giúp thí sinh không đủ điều kiện vẫn có thể trúng tuyển. Theo đề án tuyển sinh, thí sinh phải có điểm tổng kết năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển các ngành bậc ĐH. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề muốn tìm cách xét tuyển với số điểm dưới mức này, cán bộ tuyển sinh của trường tư vấn: “Thí sinh mang hồ sơ và học bạ đến trường gặp trực tiếp hội đồng tuyển sinh, hội đồng này căn cứ điểm số thực tế một số môn để có thể cải thiện tổng điểm cho thí sinh”.

Đại diện của Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật Bình Dương cho biết đã tuyển đủ chỉ tiêu ĐH, chỉ còn ít chỉ tiêu cho bậc CĐ. Theo tư vấn của cán bộ tuyển sinh, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT trong 3 năm trở lại đây, nộp bản sao có công chứng học bạ THPT là đủ điều kiện xét tuyển vào trường. Cán bộ này nhấn mạnh thêm: “Chỉ cần học bạ, còn điểm số không quan trọng”. Trong khi đó, theo đề án tuyển sinh riêng của trường, căn cứ xét tuyển dựa đồng thời vào 3 loại điểm: trung bình tổng kết năm học lớp 10, 11, 12; trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT; trung bình năm học lớp 12 của 1 môn học tương ứng với ngành đăng ký xét tuyển. Điều kiện để đăng ký xét tuyển là tổng điểm trung bình của 3 mức điểm trên cộng với điểm ưu tiên phải đạt từ 5,5 trở lên cho bậc CĐ. Như vậy, trường không thực hiện đúng theo đề án tuyển sinh mà Bộ cho phép.

Không được làm khác với đề án tuyển sinh riêng

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết: “Ngưỡng xét tuyển của các trường theo đề án tuyển sinh riêng về cơ bản là gần giống nhau, có trường lấy điểm trung bình các môn, có trường lấy 3 môn nhưng không dưới 6 đối với hệ ĐH và 5 với hệ CĐ. Có những trường thấp hơn một chút nhưng chỉ là các trường năng khiếu”. Ông Nghĩa khẳng định: “Không có trường nào tuyển sinh riêng (trừ các trường năng khiếu) được phép tuyển thấp hơn 6 đối với hệ ĐH. Các trường không được làm khác các thông tin trong đề án tuyển sinh riêng mà trường đã công bố. Nếu tuyển sinh dưới ngưỡng xét tuyển do chính trường đề ra thì đã vi phạm quy chế tuyển sinh”.

Trường hợp trường không tuyển đủ chỉ tiêu theo mức điểm quy định của Bộ, giờ chuyển sang tuyển theo học bạ phổ thông của thí sinh thì có được phép không, ông Nghĩa nói: “Về số chỉ tiêu xét tuyển theo 2 tiêu chí (vừa xét tuyển theo kỳ thi 3 chung vừa xét tuyển học bạ phổ thông) đã được các trường công bố là không được thay đổi nữa. Không có chuyện không tuyển đủ chỉ tiêu 3 chung thì quay sang xét tuyển học bạ cho đủ chỉ tiêu”.

Vũ Thơ - Hà Ánh

>> Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM xét tuyển bổ sung 250 chỉ tiêu
>> ĐH Văn Hiến tiếp tục xét tuyển 1.000 chỉ tiêu
>> Còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển vào các trường ngoài công lập

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm