Không dùng tiền thật mua tiền ảo

0 Thanh Niên

Vì đã ảo tức là không có thật. Tiền ảo thì lại càng phải tránh xa. Dùng tiền thật để mua tiền ảo là điều không thể, không nên và không bao giờ được phép làm nếu không muốn những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình, của gia đình bỗng một ngày biến mất.

Vì đã ảo tức là không có thật. Tiền ảo thì lại càng phải tránh xa. Dùng tiền thật để mua tiền ảo là điều không thể, không nên và không bao giờ được phép làm nếu không muốn những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình, của gia đình bỗng một ngày biến mất.

Gọi Onecoin là tiền ảo thuật toán cho sang, chứ nhìn vào quy trình, cách thức và các chiêu trò thì đây cũng chỉ là kiểu huy động vốn trá hình, trong đó lấy lợi nhuận “trên trời” ra để lôi kéo người chơi. Rất dễ để nhận ra dấu hiệu lừa đảo ngay trong mức lợi nhuận mời gọi đầu tư vào đồng tiền ảo này. Thứ nhất, theo quảng cáo, lợi nhuận đầu tư vào Onecoin lên tới 25%/tháng, tương đương 300%/năm. Mức lợi nhuận này cao gấp khoảng 80 lần lãi suất huy động vốn trong hệ thống ngân hàng ở thời điểm hiện tại (khoảng 4 - 5%/năm); cao gấp 20 - 30 lần tỷ lệ lợi nhuận của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong điều kiện bình thường (khoảng 10 - 15%/năm).

Còn thời điểm khó khăn hiện nay, rất nhiều công ty chỉ mong thu đủ chi chứ không mong gì có lời. Ấy vậy mà theo các nhà đầu tư đang tìm mọi cách để lôi kéo thêm thành viên tham gia vào đường dây tiền ảo này, đây mới chỉ là mức sinh lời trên thời gian, chưa tính mức sinh lời từ việc đồng Onecoin tăng giá. Nếu tính cả hai, con đường thành triệu phú euro qua những lời quảng bá của các thành viên mạng lưới tiền ảo Onecoin hết sức dễ dàng. Nhưng đặt mức lợi nhuận của đồng tiền ảo Onecoin trong cục diện này mới thấy hết sự vô lý của nó và từ đó thấy rõ, dấu hiệu của sự lừa đảo. Bởi không có ngành nào có thể tạo ra mức sinh lời "khủng" và dễ dàng như thế. Trong khi làm thế nào để sinh lời thì không ai nói đến.

Thứ hai, cứ cho là đồng tiền ảo Onecoin thực sự tăng giá như quảng cáo nhưng bán được nó lại không hề đơn giản. Sau khi bỏ một đống tiền, đợi chờ ít nhất nửa năm thì những người tham gia chỉ được bán nhỏ giọt. Đầu tư càng lớn thì càng chết dở sống dở vì lấy lại vốn của mình thôi còn khó hơn lên trời chứ chưa nói đến lấy lời. Ví như gói 17.500 euro, sau 1 năm đầu tư được 3,36 triệu token nhưng chỉ được bán tối đa không quá 50 token/ngày. Bán đến bao giờ mới hết được số token nói trên, ngay cả khi tìm được người chịu mua? Những người đi lôi kéo người khác đều lờ đi điều này mà chỉ thao thao bất tuyệt vào mức lợi nhuận khủng.

Thứ ba, xét về góc độ pháp lý, VN không cho phép dùng đồng tiền ảo như Onecoin làm phương tiện thanh toán. Bất cứ hình thức thanh toán bằng tiền ảo nào cũng được xem là bất hợp pháp. Đây là yếu tố hết sức rủi ro về mặt pháp lý mà những người có ý định tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo này cần phải hiểu. Thậm chí, có thể dẫn đến việc bị cơ quan chức năng bắt giữ, vì đây là hoạt động trái phép.

Nói chung, có thể kết luận đầu tư vào tiền ảo rủi ro từ hình thức tới bản chất. Chắc chắn 100% là mất tiền, mà là tiền lớn. Gói nhỏ cũng vài chục triệu, gói lớn vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng. Có lẽ thấy rõ sự vô lý này nên các thành viên đang đi chào mời người tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo Onecoin cũng "chọn mặt", tiếp cận hầu hết người già, từ 60 - 70 tuổi.

Tiền ảo chắc chắn lợi nhuận cũng ảo. Chỉ có cái mất là tiền thật mà thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước xa khó cứu lửa gần

Nước xa khó cứu lửa gần

Liên tiếp các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ cho thấy, Chính phủ đang quyết liệt tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) tiếp tục hoạt động kinh doanh, giữ lao động và đóng góp cho nền kinh tế.

Nghịch lý giáo dục

Nghịch lý giáo dục

Tiến sĩ trẻ đi học nước ngoài về, giảng dạy ở một trường ĐH công có mức lương 6 triệu đồng/tháng muốn tìm việc khác thu nhập cao hơn. Trong khi đó có trường đưa mức thu nhập 55 triệu đồng/tháng nhưng không tuyển được người.

Chuyện biết rồi, khổ lắm!

Chuyện biết rồi, khổ lắm!

Đó là chuyện ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm mới cho vay tiền. Cực chẳng đã, các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội ngành nghề trên địa bàn TP.HCM phải lên tiếng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng chấn chỉnh tình trạng này.

Đưa giáo dục mầm non về đúng vị trí

Đưa giáo dục mầm non về đúng vị trí

Đổi mới giáo dục lẽ ra phải bắt đầu từ gốc, từ bậc học mầm non, thì ngành GD-ĐT lại đang làm ngược lại: đổi mới giáo dục đại học, giáo dục phổ thông rồi mới quay lại bàn đổi mới giáo dục mầm non và “chợt nhận ra” bậc học này đang chiếm nhiều cái “nhất” vô cùng đáng lo ngại.

'Rác quảng cáo' đô thị

'Rác quảng cáo' đô thị

Suốt nhiều năm qua, trong khi các địa phương nỗ lực phát triển đô thị văn minh, văn hóa thì tình trạng 'rác quảng cáo' ở một số thành phố lớn vẫn 'sống cùng năm tháng'.