Không khí Hà Nội ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người

0 Thanh Niên Online

Sáng 1.2, ô nhiễm không khí tại Hà Nội vẫn duy trì ngưỡng màu đỏ, có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, Hà Nội vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Bảng hiển thị kết quả quan trắc không khí ở khu vực các tỉnh phía bắc của ứng dụng Pam Air /// Ảnh chụp màn hình
Bảng hiển thị kết quả quan trắc không khí ở khu vực các tỉnh phía bắc của ứng dụng Pam Air
Ảnh chụp màn hình

Lúc 7 giờ sáng nay, Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) áp dụng cách tính AQI của Mỹ xếp hạng Hà Nội đứng thứ 5/97 thành phố có mức ô nhiễm không khí nhất thế giới. Như vậy, Hà Nội tiếp tục vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới ngày thứ 3.

Air Visual cảnh báo chất lượng không khí ở Hà Nội ở ngưỡng màu đỏ - ngưỡng có hại cho sức khỏe tất cả mọi người với giá trị AQI là 181 (sáng 31.1 AQI là 179). Đáng chú ý, Air Visual cảnh báo chất lượng không khí ở khu vực các tỉnh phía bắc Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… đều ở ngưỡng màu đỏ, với giá trị AQI khá cao, phổ biến từ khoảng 170 - 190.

Còn tại TP.Hồ Chí Minh, Air Visual cảnh báo chất lượng không khí ở ngưỡng màu cam, giá trị AQI là 115, mức độ ô nhiễm không khí này khiến người ở nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già, người có bệnh về đường hô hấp) chịu tác động không tốt đến sức khỏe. TP.Hồ Chí Minh xếp hạng về mức độ ô nhiễm không khí đứng thứ 26/97 các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới (ngày 31.1, xếp hạng thứ 39/96).

Ứng dụng Pam Air theo cách tính AQI của Mỹ đưa cảnh báo chất lượng không khí tại Hà Nội và đa số các tỉnh khu vực phía bắc ở ngưỡng màu đỏ. Một số điểm quan trắc ở vùng ven biển như Hạ Long, Hải Phòng, Thái Bình… chất lượng không khí ở ngưỡng màu cam. Cá biệt, một điểm quan trắc tại TP.Thái Nguyên thông báo chất lượng không khí ở ngưỡng màu tím, giá trị AQI là 207 - là nơi ô nhiễm không khí nhất miền Bắc.

Ứng dụng Pam Air cũng hiển thị kết quả quan trắc chất lượng không khí ở TP.Hồ Chí Minh với đa số các điểm màu vàng xen lẫn một số điểm màu cam.

Cổng thông tin quan trắc chất lượng môi trường của UBND TP.Hà Nội áp dụng cách tính AQI của Việt Nam cho kết quả chất lượng không khí ở ngưỡng màu vàng, giá trị AQI là 89 (sáng 31.1 AQI là 99) - người ở nhóm nhạy cảm có thể sẽ bị ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, còn người bình thường ít ảnh hưởng.

Điểm quan trắc chất lượng không khí của Tổng cục Môi trường đặt tại quận Long Biên (Hà Nội) áp dụng cách tính AQI của Việt Nam cho kết quả quan trắc ở ngưỡng chớm màu đỏ với giá trị AQI là 151 (sáng 31.1 AQI là 140).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm