Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc chưa thoát khỏi rét hại

0 Thanh Niên Online

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết, không khí lạnh đang suy yếu dần nhưng các tỉnh miền Bắc vẫn chìm trong rét hại.

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc chưa thoát khỏi rét hại

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết, không khí lạnh đang suy yếu dần nhưng các tỉnh miền Bắc vẫn chìm trong rét hại.

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc chưa thoát khỏi rét hại - ảnh 1
ret-dam-ret-haiĐã có 7.605 con trâu bò bị chết trong đợt rét đậm rét hại vừa qua - Ảnh: Phan Hậu

Nhiệt độ cập nhật sáng nay ở các tỉnh phía Bắc, dù có tăng hơn so với những ngày trước đây nhưng nền nhiệt nhiều nơi phổ biến dao động trong khoảng dưới 10 độ C.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại khu vực cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với 6,8 độ C; còn tại đèo Pha Đin (Điện Biên) nhiệt độ là 8,6 độ C. Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) là 9,8 độ C.

Còn tại khu vực vùng núi cao trong huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) và Mẫu Sơn (Lạng Sơn) từng ghi nhận có băng giá, mưa tuyết trong ngày 24.1, nhiệt độ cũng tăng lên lần lượt là 8,9 độ C và 10 độ C. Ở huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) tuyết đã tan, trời đã hửng nắng và nhiệt độ tăng lên 11,2 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ ở các tỉnh đồng bằng được ghi nhận đang tăng nhanh từng ngày. Ở khu vực Hà Đông (Hà Nội) nhiệt độ trong buổi sáng nay 28.1 là 10,8 độ C; tại Phủ Liễn (Hải Phòng) là 10,4 độ C.

Các tỉnh khu vực bắc trung bộ có nhiệt độ cao nhất nhưng cũng chưa thể vượt qua ngưỡng rét hại. Ở Thanh Hoá là 11,4 độ C; còn tại Vinh (Nghệ An) là 12,3 độ C.

Theo quy định về phòng, chống thiên tai, nhiệt độ trung bình ngày trong ngưỡng từ 13 - 15 độ C gọi là rét đậm. Nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C gọi là rét hại.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc đang có xu hướng tăng nhanh và ấm dần lên cho đến hết tháng 1.2016, sang đến đầu tháng 2, các tỉnh miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh. Nhưng đợt không khí lạnh chỉ có khả gây ra rét đậm cho các tỉnh miền Bắc, khó có thể lặp lại đợt rét hại như đã diễn ra trong những ngày vừa qua.

Cũng theo thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đến hết ngày 27.1, đợt rét đậm rét hại đã khiến 7.605 trâu bò bị chết rét.

Hiện tại, chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân chống rét, bảo vệ đàn gia súc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm