Không thể loại trừ giả thuyết virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

0 Thanh Niên Online
Từ sau khi đợt bùng phát dịch đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, Covid-19 đã giết chết 3,34 triệu người, khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỉ USD và cuộc sống của hàng tỉ người bị ảnh hưởng. 
Một nhóm 18 nhà khoa học, bao gồm Ravindra Gupta, nhà vi sinh vật học lâm sàng tại Đại học Cambridge, và Jesse Bloom, người nghiên cứu sự tiến hóa của virus tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, nói rằng: "Vẫn cần điều tra thêm để xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19". 
Các nhà khoa học bao gồm David Relman, giáo sư vi sinh vật học tại Stanford, trong một bức thư gửi cho tạp chí Science viết: "Các giả thuyết về rò rỉ ngẫu nhiên từ phòng thí nghiệm hay sự lây lan tử động vật sang người vẫn có thể xảy ra". 
Không thể loại trừ giả thuyết virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - ảnh 1

Covid-19 khiến cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng.

Reuters

Các tác giả của bức thư cho biết cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của virus đã không thực hiện một cách kỹ lưỡng về giả thuyết rằng nó có thể rò rỉ từ một sự cố trong phòng thí nghiệm. 
Trả lời Reuters, ông Relman nói "Con người có thể dễ mắc sai lầm. Vì vậy, việc một số phòng thí nghiệm gặp tai nạn ngoài mong muốn cũng là hoàn toàn có thể hiểu được." 
Trong báo cáo cuối cùng, được thực hiện với các nhà khoa học Trung Quốc, một nhóm do WHO đứng đầu đã dành 4 tuần ở Vũ Hán và những vùng lân cận vào tháng 1. Sau đó, họ cho biết giả thuyết virus có thể đã được truyền từ dơi sang người hay sự cố phòng thí nghiệm là điều "cực kỳ khó xảy ra". 
Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của virus bao gồm một loạt thuyết âm mưu
Không thể loại trừ giả thuyết virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - ảnh 2

Hàng triệu người chết vì Covid-19.

Reuters

Nhà vi trùng học Relman cho rằng tuân thủ phương pháp khoa học là con đường duy nhất có thể chấp nhận được. 
"Tôi nghĩ rằng có một cơ hội để nhiều người với nhiều luồng ý kiến khác nhau có thể đồng ý rằng khoa học đã không có cơ hội để chứng minh các giả thuyết này. Điều mà chúng ta có thể và nên làm là tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19."

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm