Không thiếu thuốc trị đau mắt đỏ

0 Thanh Niên Online

Đó là khẳng định của đại diện một số bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội, trong khi nhiều cửa hàng thuốc tây có biểu hiện tăng giá, thông báo cháy hàng.

Không thiếu thuốc trị đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ

Tại chợ sỉ thuốc tây ở Q.10 và một số nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM, các loại thuốc kháng sinh đặc trị bệnh đau mắt đỏ (dạng thuốc nhỏ mắt, lọ 5 ml) đang tăng giá. Cụ thể, loại thuốc nhỏ mắt quen thuộc là Tobrex (của hãng Alcon), bình thường giá bán ra 43.000  - 44.000 đồng/lọ, nay một số nhà thuốc phải mua vào với giá 53.000  - 55.000 đồng/lọ, và bán lẻ cho người dùng xấp xỉ 60.000 đồng/lọ. Tương tự, Fopracy (lọ 5 ml), giá tăng từ 6.000 đồng/lọ lên 10.000 đồng/lọ…

Dù tăng giá, nhưng các loại trên vẫn không còn hàng tại nhiều nhà thuốc. Tình trạng tăng giá không chỉ diễn ra tại TP.HCM mà còn xuất hiện ở Hà Nội. Một số chủ quầy bán buôn ở Trung tâm bán buôn thuốc Hapulico Complex trên phố Nguyễn Huy Tưởng cũng cho biết gần đây xảy ra tình trạng "cháy hàng" với một số thuốc điều trị đau mắt đỏ. Tuy nhiên, theo các dược sĩ ở nhiều tiệm thuốc, tình trạng khan hàng trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, trả lời Thanh Niên, TS-BS Trần Hải Yến, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết: “Ngày 27.9, Khoa Dược của chúng tôi báo cáo, thuốc nhỏ mắt đặc trị bệnh đau mắt đỏ của nhà thuốc bệnh viện vẫn còn hàng. Bởi chúng tôi đã mua hàng từ trước với số lượng nhiều. Mấy ngày qua, tình trạng bệnh đau mắt đỏ ở TP.HCM bắt đầu chựng lại”. Tương tự, lãnh đạo Bệnh viện Mắt T.Ư (Hà Nội) thông tin, hiện tại bệnh viện này vẫn cung cấp đủ các thuốc điều trị đau mắt đỏ cho bệnh nhân với giá bình thường. Mặt khác, các bác sĩ cũng khuyên người bị đau mắt đỏ không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt để tránh nguy hiểm.

Liên quan đến diễn biến bệnh đau mắt đỏ, TS-BS Trịnh Thị Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội (phố Hai Bà Trưng), cho biết số bệnh nhân đau mắt đỏ tăng cao, chiếm 50  - 60% trong số khoảng 400 - 500 trường hợp khám mắt tại bệnh viện này mỗi ngày. Tại Quảng Bình, ngày 27.9, tin từ Sở Y tế cho hay hiện toàn tỉnh có hơn 120 người bị bệnh đau mắt đỏ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thanh Niên, con số lớn hơn rất nhiều nhưng nhiều người không đi khám mà tự mua thuốc điều trị. Trả lời Thanh Niên, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho hay dịch đau mắt đỏ đang lan rộng trên địa bàn thành phố. Dịch bùng phát mạnh, chủ yếu rơi vào hai tháng 8 và 9, đã có 4.000 ca mắc bệnh được điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị có chữa bệnh về mắt. 

Thanh Niên

>> Xếp hàng khám đau mắt đỏ
>> Lâm Đồng bùng phát bệnh đau mắt đỏ
>> Lao đao vì dịch đau mắt đỏ
>> Trường học đối mặt với dịch đau mắt đỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.