Không thống kê được lượng gạo xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực VN (VFA), xuất khẩu (XK) gạo 7 tháng đầu năm 2014 đạt 3,6 triệu tấn, trị giá FOB 1,560 tỉ USD.

Giá XK bình quân FOB đạt 431,44 USD/tấn, giảm 10,27% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường XK trong tháng 7.2014 chủ yếu là Trung Quốc chiếm 32,15% và Philippines chiếm 30,75%, còn lại là các thị trường khác. Giá gạo XK giao dịch trong tháng 7 tăng mạnh so với tháng 6. Giá lúa gạo trong nước cũng tăng liên tiếp và đang ở mức cao nhất trong 3 năm vừa qua mặc dù sản lượng tăng và giá XK thấp. Nguyên nhân chính là do XK sang Trung Quốc tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm khiến tồn kho thấp, trong khi nhu cầu thực hiện các hợp đồng đã ký còn nhiều. VN đang thu hoạch vụ hè thu nhưng nguồn cung cấp vẫn hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu XK. Mức tồn kho hiện nay chỉ bằng nửa số lượng hợp đồng chưa giao hàng nên các doanh nghiệp phải cạnh tranh mua vào để thực hiện các hợp đồng đã ký, làm giá lúa gạo tăng liên tục, dẫn đến lỗ nặng. Đây là tình hình không bình thường so với các năm do XK tiểu ngạch qua Trung Quốc tăng mạnh nhưng không kiểm soát được, ảnh hưởng cân đối nguồn hàng. Ngoài số lượng hợp đồng đã ký, nhu cầu thị trường từ nay đến cuối năm còn nhiều, nhất là từ các thị trường truyền thống Philippines, Malaysia và Indonesia. Theo VFA, dự báo XK gạo cả năm vào khoảng 6,3 triệu tấn, còn số lượng gạo chính xác XK tiểu ngạch qua Trung Quốc bao nhiêu thì vẫn không thống kê được.

Quang Thuần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường bất động sản năm 2023 dự báo vẫn khó

Thị trường bất động sản năm 2023 dự báo vẫn khó

Thị trường bất động sản TP.HCM bước vào năm 2022 với nhiều hy vọng phục hồi mạnh mẽ, mức tăng trưởng dự báo cao ở con số 8%. Tuy nhiên, những trở ngại từ nền kinh tế toàn cầu và một số yếu tố về mặt tài chính trong nước vào nửa cuối năm đã khiến thị trường có phần chững lại. Do vậy năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn.