Khuất tất trong một vụ án lạ

0 Thanh Niên Online

Dùng tài sản của người khác đem thế chấp mà không được sự đồng ý của đương sự, vậy mà ngân hàng vẫn giải ngân;  người đi tố cáo lại trở thành bị can... là những uẩn khúc trong vụ án “kỳ lạ” ở Tiền Giang.

Khuất tất trong một vụ án lạ

Phù phép chuyển quyền sở hữu

Tháng 8.2005, bà Nguyễn Thị Hoài Anh (ngụ tại xã Bình Phú, H.Càng Long, Trà Vinh), Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV C&A (Công ty C&A) có trụ sở tại TP.Mỹ Tho, Tiền Giang đã thế chấp quyền sử dụng 17.129 m2 đất cùng toàn bộ nhà xưởng, thiết bị máy móc của công ty cho Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Tiền Giang (gọi tắt là ngân hàng) để vay gần 7 tỉ đồng nhằm phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, do việc kinh doanh không hiệu quả nên bà Anh xin bán tài sản thế chấp để trả nợ.

Bà Nguyễn Thị Hoài Anh đang trao đổi với PV Thanh Niên - Ảnh: Thanh Đông

Ngày 1.2.2008, bà Anh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ tài sản trên cho bà Phạm Thị Ngọc Lành (Việt kiều Úc) với giá 12,8 tỉ đồng. Tháng 3.2008, bà Lành thành lập Công ty TNHH Úc Việt và yêu cầu bà Anh thay đổi hợp đồng và phương thức thanh toán. Sau đó, bà Anh với bà Lành thỏa thuận sẽ ký kết 2 hợp đồng khác. Hợp đồng thứ nhất được lập vào ngày 22.3.2008 bao gồm nhà xưởng và 149 thiết bị máy móc trị giá 9,5 tỉ đồng. Hợp đồng thứ 2 gồm giá trị quyền sử dụng đất và 100 thiết bị máy móc trị giá 3,3 tỉ (hợp đồng này sẽ được ký kết sau khi hợp đồng thứ nhất thực hiện xong và sẽ thanh toán sau khi làm xong thủ tục chuyển quyền sử dụng đất nhà xưởng trên).

Trước đó, ngày 21.3.2008, giữa ngân hàng, bà Lành và bà Anh đã ký kết hợp đồng ủy nhiệm thanh toán qua ngân hàng để ngân hàng thu nợ của Công ty C&A số tiền cả gốc và lãi tính đến thời điểm này là 7.275.478.380 đồng. Ngay trong ngày này, bà Lành đã chuyển 600 triệu đồng vào tài khoản của Công ty C&A. Số tiền còn lại là 6.675.478.380 đồng, các bên thỏa thuận sẽ tiếp tục chuyển khoản trong vòng 15 ngày.

Tuy nhiên, ngay hôm sau, tức ngày 22.3, bà Lành đã dùng chính khối tài sản này (vẫn còn đứng tên sở hữu của bà Anh) thế chấp cho ngân hàng vay đúng số tiền 6.675.478.380 đồng để ngân hàng thu hết số nợ của Công ty C&A trong khi bà Anh, người sở hữu hợp pháp tài sản trên không hề hay biết. Chưa hết, chẳng hiểu bằng cách nào mà sau đó bà Lành đã dễ dàng làm được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất nhà xưởng nói trên sang tên mình và nghiễm nhiên trở thành chủ sở hữu khối tài sản trị giá 12,8 tỉ đồng.

Người tố cáo biến thành bị can

Nhận thấy bà Lành có dấu hiệu lừa đảo vì chỉ bỏ ra hơn 1,3 tỉ đồng (bao gồm 600 triệu chuyển qua tài khoản và hơn 700 triệu tiền mặt đưa trước đó) mà dễ dàng “qua mặt” mình để sở hữu cả khối tài sản trên, bà Anh đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chẳng những không được giải quyết mà ngày 30.11.2009, bà Anh bất ngờ nhận được quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang vì tội trốn thuế, với lý do tài sản giao dịch giữa bà Anh và bà Lành trị giá 12,8 tỉ đồng nhưng thực tế giữa bà Anh và bà Lành chỉ ký hợp đồng trị giá 9,5 tỉ đồng, còn 3,3 tỉ đồng bỏ ngoài sổ sách để trốn thuế. Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP.Mỹ Tho xác định bà Anh trốn thuế với số tiền 183,48 triệu đồng. Vụ án đã được 2 lần đưa ra xét xử nhưng đều bị hoãn lại để điều tra bổ sung. Đến nay, Công ty C&A đã bị phá sản, bị can Anh vẫn bị treo lơ lửng trên đầu tội danh “trốn thuế” mà không biết khi nào mới được làm rõ để minh oan. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP.Mỹ Tho, nơi đây cho biết hiện vẫn đang chờ kết quả giám định.

Theo luật sư Trương Thị Hòa (Văn phòng luật sư Trương Thị Hòa, TP.HCM) thì hợp đồng mua bán giữa bà Anh với bà Lành chưa thực hiện xong. Bà Lành chưa thanh toán hết cho bà Anh và bà Anh vẫn chưa xuất hóa đơn chứng từ thì xem như giao dịch chưa hoàn thành. Do vậy, chưa có căn cứ để tính thuế nên việc xác định bà Anh phạm tội trốn thuế là thiếu cơ sở; và việc bắt tạm giam bà Anh hơn 10 tháng trời là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật.

Dư luận cho rằng có nhiều điều khuất tất trong vụ án lạ này. Rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng xem xét sự việc một cách công tâm, tránh xử oan cho người vô tội. 

Người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính… mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm. (Khoản 1, điều 161, bộ luật Hình sự)

Hải Nam

>> Phần 2 vụ án Lã Thị Kim Oanh: Đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự số cán bộ sai phạm
>> Kết thúc điều tra phần 2 vụ án Lã Thị Kim Oanh: Vì sao các cán bộ ngân hàng thiếu trách nhiệm chưa bị khởi tố ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Ông Bùi Khánh Nguyên bên các em nhỏ và các món quà Amway tài trợ

Tặng sân chơi cho trẻ vùng biên

Ngày 25.12, đại diện Báo Thanh Niên và Công ty Amway VN (Amway) phối hợp với Tỉnh đoàn Long An đến thăm hai trường Mẫu giáo Thuận Bình (xã Thuận Bình, H.Thạnh Hóa) và Mầm non Vĩnh Bửu (xã Vĩnh Bửu, H.Tân Hưng).