Khủng hoảng chính trị, Tổng thống Maldives ban bố tình trạng khẩn cấp

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen ngày 5.2 ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày giữa lúc nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị lớn mà phe đối lập cho là cuộc thanh trừng của chính quyền.

Tổng thống Maldives ban bố tình trạng khẩn cấp vì nhiều người biểu tình đòi thả các chính trị gia đối lập /// Reuters
Tổng thống Maldives ban bố tình trạng khẩn cấp vì nhiều người biểu tình đòi thả các chính trị gia đối lập
Reuters

“Tổng thống buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ đối với an ninh quốc gia hiện nay. Việc thi hành phán quyết của Tòa án Tối cao, trong tình hình hiện tại của cơ quan này, sẽ đi ngược lại với yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự”, Reuters trích thông báo của văn phòng Tổng thống Abdulla Yameen.

Hôm 1.2, Tòa án Tối cao ra phán quyết xóa bỏ cáo buộc khủng bố cho 9 nghị sĩ đối lập, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, tòa án còn ra lệnh khôi phục chức vụ cho 12 nghị sĩ, trước đó bị cách chức vì rời bỏ đảng của Tổng thống Yameen để chuyển sang đảng đối lập. Với số nghị sĩ hiện nay, đảng đối lập chiếm thế đa số trong quốc hội và có thể luận tội Tổng thống Yemeen, người nhiều lần đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Chính quyền Yameen nêu lý do để ban bố tình trạng khẩn cấp là vì “phán quyết của tòa án gây cản trở chức năng của chính quyền” và bất chấp hiến pháp.

Sang ngày 6.2, cảnh sát còn bắt giữ Chánh án tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán tối cao Ali Hameed để “tiến hành điều tra”. Một số thẩm phán khác cũng bị giam lỏng tại tòa án trong khi chính quyền ra lệnh tạm ngừng hoạt động của quốc hội.

Khủng hoảng chính trị, Tổng thống Maldives ban bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 2
Người biểu tình ở thủ đô Male đòi chính quyền thả các chính trị gia đối lập
Reuters

Phán quyết của tòa án được cho là mở đường cho ông Nasheed, tổng thống dân cử đầu tiên của Maldives, tham gia tranh cử trong năm nay. Cựu tổng thống lưu vong này đã lên tiếng lo ngại về sự bất ổn trong nước và kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp.

Ngày 5.2, cảnh sát cũng bắt giữ anh cùng cha khác mẹ của ông Yameen, cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom. Ông Gayoom, được cho là cùng phe với đảng đối lập, tuyên bố rằng ông chẳng làm gì sai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm