Khủng hoảng chip lan rộng, Elon Musk tăng giá xe điện

0 Thanh Niên Online

Trên Twitter, tỉ phú Elon Musk cho biết một số mẫu xe điện của Tesla sẽ tăng giá do gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành ô tô, cụ thể là thiếu nguyên liệu thô cho sản xuất.

Ngành ô tô vẫn lao đao trước tình trạng thiếu chip /// Ảnh: Tesla
Ngành ô tô vẫn lao đao trước tình trạng thiếu chip
Ảnh: Tesla

CEO Tesla tiết lộ tin này để đáp lại bình luận của một người dùng tên Ryan. Ryan tỏ ra không thích "hướng đi" hiện tại của công ty, "tăng giá xe nhưng loại bỏ các tính năng như thắt lưng trong mẫu xe Model Y". Bên cạnh đó, người này cũng bất bình trước việc xe được trang bị hệ thống lái tự động (FSD) của Tesla sắp tăng giá lên 14.000 USD mà không bổ sung tính năng nào mới. 

Đáp lại phàn nàn của khách hàng, Elon Musk giải thích lý do Tesla loại bỏ thắt lưng trên ghế hành khách phía trước là vì khách hàng hầu như không bao giờ sử dụng chúng, dựa trên dữ liệu mà hệ thống trên xe ghi lại. Sau đó, ông cho biết giá xe tăng do áp lực trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Business Insider, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn dự kiến gây thiệt hại 110 tỉ USD cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu năm 2021. Các hãng như Ford, General Motors dự kiến doanh thu sẽ giảm một nửa, mất hàng tỉ USD so với những năm trước.

Tesla không hề miễn nhiễm trước "cơn sốt" chip. Tháng trước, Elon Musk thừa nhận vấn đề chuỗi cung ứng và thiếu hụt chip gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu sản xuất của công ty. Ngày ra mắt Tesla Model S Plaid đã bị lùi lại cho đến ngày 10.6.

Rộ tin Trung Quốc cấm đậu xe Tesla ở cơ quan chính phủ vì an ninh

Mới đây, Financial Times đưa tin Tesla hiện đàm phán trả trước tiền mua chip cho các nhà sản xuất. CEO Elon Musk cũng đang xem xét kế hoạch mua lại một nhà máy chế tạo chip, dù các nhà phân tích cho rằng việc vận hành cơ sở chip vượt quá khả năng của Tesla.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên Tesla tính đến chuyện tự sản xuất linh kiện cho xe hơi của mình. Năm ngoái, công ty công bố kế hoạch chế tạo tế bào pin, thậm chí mua đất ở Nevada để khai thác lithium cho pin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải mã Photonic Engine trên iPhone 14

Giải mã Photonic Engine trên iPhone 14

Photonic Engine là một tính năng chụp ảnh ấn tượng mới được Apple giới thiệu trong dòng iPhone 14 hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới mẻ cho iPhone.