Khủng hoảng kinh tế Nga 'đè nặng' chương trình không gian

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cuộc khủng hoảng kinh tế khiến Nga phải cắt giảm ngân sách dành cho chương trình không gian. Điều này khiến nhiều dự án vũ trụ lớn của nước này bị chậm tiến độ hoặc phải hủy.

Khủng hoảng kinh tế Nga 'đè nặng' chương trình không gian

(TNO) Cuộc khủng hoảng kinh tế khiến Nga phải cắt giảm ngân sách dành cho chương trình không gian. Điều này khiến nhiều dự án vũ trụ lớn của nước này bị chậm tiến độ hoặc phải hủy.

Khủng hoảng kinh tế Nga 'đè nặng' chương trình không gian - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát công trình Trung tâm vũ trụ Vostochny - Ảnh: Reuters

Hãng CNN ngày 27.4 đưa tin ngân sách của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) sẽ bị cắt giảm 35%, xuống còn 2.000 tỉ rúp (tương đương 37 tỉ USD) trong thập niên tới. Động thái này đến sau khi Tổng thống Vladimir Putin trấn an người dân rằng chương trình vũ trụ vẫn nằm trong các hoạt động ưu tiên của nước này.

Giám đốc Roscosmos Igor Komarov nói trong một buổi họp báo tại Moscow (Nga): “Chi phí cho các dự án không gian đã trải qua nhiều thay đổi lớn trong năm ngoái vì một loạt các thay đổi trong tình hình kinh tế, mức độ lạm phát, tỷ giá hối đoái”. Tình hình tài chính của Nga đã bị thiệt hại và nước này phải cắt giảm chi tiêu cho nhiều hoạt động vì giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt khắt khe từ phương Tây trong thời gian qua.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại thường niên, ông Putin nói rằng Nga đang có kế hoạch đặt trạm không gian riêng của mình trong quỹ đạo trái đất vào năm 2023, một năm trước khi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngừng hoạt động.

Song theo hãng tin RIA, việc cắt giảm chi phí này sẽ khiến Roscosmos phải từ bỏ các dự án lớn. Việc phát triển tên lửa siêu trọng và dự án thực hiện một chuyến bay có người lái vòng quanh mặt trăng vào năm 2025, đáp xuống mặt trăng năm 2029 là hai trong số đó.

Ngoài ra, kế hoạch xây dựng Trung tâm vũ trụ Vostochny ở miền đông nước này cũng gặp một loạt các khó khăn và bị chậm tiến độ do vấn đề kinh phí cùng tham nhũng. Hôm 22.4, nhiều công nhân thi công công trình này đình công sau nhiều tháng không được trả lương. Vostochny được xây dựng để trở thành trung tâm vũ trụ chính của Nga, thay thế sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

CNN cho biết chương trình không gian là niềm tự hào của nước Nga. Cuộc chạy đua không gian với Mỹ từng là một phần trong Chiến tranh lạnh. Nga từng phóng vệ tinh đầu tiên Sputnik vào năm 1957 và thực hiện thành công chuyến bay vũ trụ đầu tiên có người lái vào năm 1961.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm