Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Sáng ngày 2.11, tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có buổi kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Sáng ngày 2.11, tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có buổi kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Kết luận dày tới 83 trang, nêu tất cả nội dung trong đơn tố cáo trước đó. Đây là kết quả sau thời gian làm việc của tổ xác minh tại trường từ ngày 3.5 – 2.6.

Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - ảnh 1
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Ảnh: Đăng Nguyên

Các nội dung được xác minh là việc tuyển dụng đặc cách bà Lê Thị Chúc Ly (vợ ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng nhà trường) không qua thi tuyển và chuyển xếp lương sai quy định; Tinh giản nhân sự có trình độ ĐH trở lên điều động sang làm bảo vệ, nhổ cỏ…; Tuyển dụng bất thường và sai quy định người nhà, người thân. Các tố cáo khác còn là điều động, luân chuyển, bổ nhiệm không đúng quy định; sai phạm về công tác tài chính, sừ dụng xe công cho việc riêng; sai phạm về kê khai lý lịch…

Tổ xác minh kết luận nhiều nội dung tố cáo là chính xác. Chẳng hạn, bà Lê Thị Chúc Ly không đúng đối tượng tuyển dụng đặc cách (bắt buộc phải tiến sĩ trở lên), chi trả lương sai, gãy chân mà vẫn hưởng lương… Ngoài bà Ly, còn một trường hợp cũng được xác định tuyển dụng đặc cách sai quy định. Trường cũng tuyển một số nhân sự không có thông báo tuyển dụng. Ông Lý Hoàng Ánh cũng bị xác định mượn danh tập thể để ra nghị quyết, thực hiện điều động, luân chuyển không đúng quy trình (không thông qua Đảng ủy).

Vì vậy, kết luận về các tố cáo, Thống đốc NHNN giao cho Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu kiểm điểm trách nhiệm ông Lý Hoàng Ánh, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân Ban giám hiệu trường về những vi phạm. NHNN cũng chỉ đạo trường rà soát tất cả các trường hợp đã ký hợp đồng làm việc nhưng không qua tuyển dụng vào làm việc.

NHNN cũng đề nghị điều chỉnh lương cho bà Ly theo đúng quy định, thu hồi lương tháng 2 và 3.2016. Trường cũng phải xác định mức giá, công khai giá của việc cho thuê phòng học, trông xe ô tô…, gửi về Vụ tài chính – kế toán theo dõi, giám sát; Chấp hành nghiêm túc tình trạng sử dụng xe công không đúng của trường; Chấm dứt sử dụng tiền mặt nhưng không thực hiện thủ tục theo quy định và không hạch toán trên sổ sách kế toán.

Ngoài ra, liên quan đến việc ký hợp đồng cho đơn vị bên ngoài thuê sân tennis trong 15 năm, NHNN yêu cầu trường báo cáo phương án cho thuê, rà soát lại điều khoản hợp đồng, nhất là chuyện liên quan tài chính, sau đó cần thiết thì đàm phán lại với đơn vị thuê để bảo đảm quyền lợi của nhà trường.

Tất cả những điều này, trường phải thực hiện và báo cáo lên NHNN về tiến độ vào hàng tháng. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm