Kiểm toán việc NHNN “bơm” vốn

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Tài chính Ngân sách (TCNS) của QH vừa yêu cầu Kiểm toán nhà nước trong năm 2013 khi tiến hành kiểm toán lĩnh vực tài chính, ngân hàng cần tập trung làm rõ việc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các NHTM, việc thực hiện các quy định về sử dụng vốn của các NHTM và các công ty tài chính.

Đánh giá hiệu quả của việc điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng trong thời gian qua; tình hình mua bán vàng, ngoại tệ và quản lý, sử dụng ngoại hối. Bên cạnh đó, ủy ban này cũng yêu cầu Kiểm toán nhà nước tập trung tiến hành kiểm toán Tập đoàn xăng dầu Petrolimex sau những bức xúc của dư luận, để đưa ra những kiến nghị hợp lý, điều chỉnh chính sách quản lý giá xăng trong thời gian tới.

Góp ý cho báo cáo triển khai kế hoạch kiểm toán 2013, ủy ban này cũng nhấn mạnh cần thiết phải kiểm toán hằng năm các tập đoàn, tổng công ty có quy mô lớn, sử dụng nhiều vốn và tài sản nhà nước, sản xuất kinh doanh các mặt hàng độc quyền ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống. Từ đó đưa ra các nhận định toàn diện nhằm giúp Quốc hội, Chính phủ có những quyết sách hợp lý trong quá trình thực hiện Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó, thực hiện kiểm toán các đơn vị kinh doanh thua lỗ, có nguy cơ đổ vỡ và những tập đoàn, tổng công ty có hiệu quả kinh doanh giảm mạnh trong những năm gần đây, kể cả những đơn vị đã được kiểm toán năm 2012.

Anh Vũ

>> Xét xử 4 nhân viên kiểm toán Nhà nước nhận hối lộ
>> Đề nghị miễn nhiệm Tổng kiểm toán Nhà nước
>> Khởi tố 4 nhân viên kiểm toán nhà nước nhận hối lộ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm sức hấp dẫn

Vàng giảm sức hấp dẫn

Giao dịch èo uột, giá quá cao, biên độ mua - bán nằm trong tay các công ty vàng tùy ý điều chỉnh khiến mức độ rủi ro trên thị trường gia tăng đối với những người nắm giữ vàng. Đó là những lý do khiến vàng ngày càng thất sủng.

Doanh nghiệp lo phá sản vì nợ đọng

Doanh nghiệp lo phá sản vì nợ đọng

Đầu năm thì khốn khổ vì giá vật liệu xây dựng tăng như vũ bão, nhưng thời điểm hiện tại, giá thép, xi măng... giảm mạnh thì doanh nghiệp ngành xây dựng lại đang đối mặt với tình trạng nợ đọng, chiếm dụng vốn tăng cao, đẩy nhiều công ty đối mặt với phá sản.