Kiểm tra, xử lý việc rao bán kit test nhanh Covid-19 trên mạng

0 Thanh Niên

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), đơn vị này đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý các cá nhân bán kit test nhanh Covid-19 trên mạng.

Kiểm tra, xử lý việc rao bán kit test nhanh Covid-19 trên mạng

Trả lời Thanh Niên ngày 3.6, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết sau khi có thông tin về kit test thử bán tràn lan trên mạng, đơn vị này cũng đã đưa ra những cảnh báo với người dân.

“Những mặt hàng trôi nổi, rao bán tràn lan trên mạng vô cùng nguy hiểm. Kết quả của kit test thử nhanh rất quan trọng bởi chất lượng của nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nếu sử dụng sai, cho kết quả sai rất nguy hiểm cho cộng đồng. Do vậy, người dân không thể tự ý sử dụng mà phải theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ”, ông Tuấn khuyến cáo. Theo ông Tuấn, đơn vị này cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý các cá nhân bán mặt hàng này.

Sáng 4.6: Thêm 52 ca Covid-19 trong nước tại Hà Nội và 3 tỉnh khác

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, các bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh Covid-19 muốn nhập khẩu và lưu hành ở Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế thẩm định và cấp phép. “Việc các cá nhân rao bán kit test trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên mạng rất nguy hiểm. Nếu là loại giả cho kết quả sai từ dương tính sang âm tính sẽ khiến người dân chủ quan, không phòng bệnh hoặc từ âm tính sang dương tính sẽ khiến họ lo lắng, sợ hãi. Bộ Y tế đã khuyến cáo, chỉ có những người có dấu hiệu nghi ngờ thì mới nên đến cơ sở y tế kiểm tra, xét nghiệm Covid-19. Vì vậy, mua kit test về thử là không cần thiết”, ông Phu cảnh báo.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý giá của bộ kit test trên mạng không hề rẻ và không phải ai cũng có điều kiện mua về thử hằng ngày. Chưa kể, que thử ngoáy họng xong vứt lung tung có thể lây nhiễm bệnh. Ông Phu khuyến cáo: “Tốt nhất người dân nên thực hiện hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Việc tự ý mua về xét nghiệm không những “tiền mất tật mang”, mà còn có nguy cơ phát tán dịch bệnh ra cộng đồng”.

Còn Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định hiện tại, chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố và tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công phòng, chống dịch, tăng cường truy vết bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết. Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm và tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bởi lẽ nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Bản tin Covid-19 ngày 3.6: Dịch bệnh tại TP.HCM vẫn nóng bỏng, tín hiệu vui từ vắc xin

Ngày 3.6, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, cho biết các trang thiết bị y tế phòng chống dịch, trong đó có kit test nhanh Covid-19 thuộc nhóm mặt hàng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh. Trước đó, ngày 10.5, Tổng cục QLTT cũng đã có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong ngày hôm qua, 3.6, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo các Cục QLTT phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát những trang thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh mặt hàng kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm