Kiên Giang phải làm nghiêm và chặt chẽ hơn để hình thành vùng xanh an toàn

0 Thanh Niên Online

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tại buổi việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang /// ẢNH: XUÂN LAM
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang
ẢNH: XUÂN LAM

Ngày 8.8, đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Kiên Giang.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết tính đến 7 giờ ngày 8.8, Kiên Giang có 459 ca mắc Covid-19, đã điều trị khỏi 201 ca, tử vong 2 ca. Toàn tỉnh có 87 cơ sở cách ly tập trung có khả năng chứa được 5.643 người, có thể nâng lên tối đa 7.497 chỗ; có 19 cơ sở lưu trú đăng ký làm cơ sở cách ly có thu phí với tổng số 3.818 phòng, 7.636 người.

Hiện nay, Kiên Giang có 5 phòng xét nghiệm khẳng định với công suất 3.000 mẫu đơn/ngày. Về năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, Kiên Giang có tổng số 583 giường, trong đó có 136 giường cho bệnh nhân nặng, 20 giường cho bệnh nhân nguy kịch (có thể nâng lên 50 giường). Tỉnh đã hoàn thành 2 đợt tiêm vắc xin với hơn 48.500 liều; đang triển khai tiêm đợt 3 đạt 113.849/128.001 liều, dự kiến sẽ kết thúc đợt tiêm thứ 3 vào ngày 10.8. Hiện có 14/16 doanh nghiệp, với khoảng 1.800 công nhân, đi làm trở lại theo phương án ‘3 tại chỗ’.

Người tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 về từ khu vực dịch không phải cách ly tập trung

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tỉnh Kiên Giang trong thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Phó thủ tướng cho rằng không thể để giãn cách quá lâu. Vì vậy, Kiên Giang cần phải làm nhanh hơn nữa, làm thật chặt, tranh thủ thời gian giãn cách còn lại phải tầm soát, khống chế cho được dịch bệnh để cùng với các tỉnh Nam sông Hậu hình thành “vùng xanh an toàn”. Kiên Giang phải thiết lập ngay hệ thống giám sát y tế để người dân khi có triệu chứng là phải báo ngay.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Kiên Giang phải giữ cho bằng được hệ thống bệnh viện, tuyệt đối không được để dịch lây lan vào bệnh viện, cần giao quyền chủ động cho các bệnh viện trong test nhanh, tầm soát bệnh, không nên giao theo định mức bao nhiêu ngày mới quét một lần là không an toàn. Riêng đối với Phú Quốc, việc thí điểm hộ chiếu vắc xin sẽ làm trên tinh thần chắc chắn, cẩn thận.

“Tôi rất hoan nghênh Kiên Giang trong thời gian vừa rồi đã cùng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Mặc dù có những khó khăn không thể tránh khỏi cho nhân dân và doanh nghiệp lưu thông nhưng tỉnh đã tháo gỡ rất kịp thời. Chúng ta cũng đã giải thích với doanh nghiệp, với nhân dân, đương nhiên để giải quyết cả 2 mục tiêu cùng một lúc thì sẽ có những xung đột nhất định. Trong lúc dịch bệnh thế này, nếu cần thiết thì chúng ta vẫn nghiêng về phía giữ sự an toàn hơn, doanh nghiệp, người dân cũng thông cảm đồng lòng. Trách nhiệm của chúng ta là không thể để giãn cách quá lâu được, vì vậy cố gắng tranh thủ những ngày còn lại. Đã nghiêm rồi thì nghiêm hơn nữa, đã làm nhanh rồi thì làm nhanh hơn nữa để giữ sự an toàn trong 1 tuần tới đây”, Phó thủ tướng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm