Kiến nghị Chính phủ mở rộng bán nhà cho người nước ngoài để làm ấm thị trường

0 Thanh Niên Online

Nhận định thị trường bất động sản trầm lắng do dịch bệnh Covid-19, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho mở rộng tỷ lệ bán nhà ở cho người nước ngoài để tăng thanh khoản, giảm tồn kho.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị cho mở rộng tỷ lệ bán nhà ở cho người nước ngoài để tăng thanh khoản, giảm tồn kho /// Ảnh Lê Quân
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị cho mở rộng tỷ lệ bán nhà ở cho người nước ngoài để tăng thanh khoản, giảm tồn kho
Ảnh Lê Quân

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2020, trong đó nhận định thị trường đang trầm lắng nhất trong 4 năm qua. Để giải cứu thị trường, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét lại việc quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp.

Hội này kiến nghị như trên vì cho rằng phân khúc này đang có lượng hàng tồn kho ở mức cao, lại ít phù hợp nhu cầu trong nước, trong khi rất hợp với người nước ngoài. Nếu được mở rộng tỷ lệ cho người nước ngoài mua nhà ở tại những dự án phân khúc cao cấp, sẽ góp phần tăng tính thanh khoản, giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam còn kiến nghị Chính phủ đưa các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của nhà nước đã phê duyệt, vì nhóm này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. 

Kiến nghị Chính phủ mở rộng bán nhà cho người nước ngoài để làm ấm thị trường - ảnh 1

Phân khúc bất động sản cao cấp đang tồn kho nhiều

Ảnh Lê Quân

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ trực tiếp, thực chất hơn cho các sàn giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản, như hoãn tiền thuê đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ hoãn tiền thuê đất cho các sàn giao dịch bất động sản thuê lại mặt bằng. 

Bên cạnh đó, hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau hết dịch 12 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn hỗ trợ, trả lương cho người lao động. Quan trọng nhất là tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng để trả một phần lương cho nhân viên và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp phát triển bất động sản nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn luôn có tỷ lệ hấp thụ cao, cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm