Kiến nghị sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID trong khám chữa bệnh từ 1.6.2021

0 Thanh Niên Online

BHXH Việt Nam vừa đề xuất Bộ Y tế thống nhất sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc, từ 1.6.2021.

BHXH Việt Nam kiến nghị sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID để khám chữa bệnh trên toàn quốc /// ẢNH ANH THƯ
BHXH Việt Nam kiến nghị sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID để khám chữa bệnh trên toàn quốc
ẢNH ANH THƯ

Theo BHXH Việt Nam, sau gần 6 tháng triển khai thí điểm hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số (gọi tắt là thẻ BHYT trên ứng dụng VssID) trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt (gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, và Bình Định), đến nay đã có gần 10.000 lượt người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB.

Việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB BHYT đã được các cơ sở KCB BHYT, người tham gia BHYT đánh giá cao và đồng tình ủng hộ vì những lợi ích rất thiết thực mà ứng dụng mang lại.

Trên cơ sở những lợi ích thiết thực của việc thí điểm tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, BHXH Việt Nam vừa có công văn đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trên toàn quốc, kể từ 1.6.2021.

BHXH Việt Nam cho hay đề xuất đưa vào sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong phạm vi toàn quốc là phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT. Người sử dụng thẻ sẽ tiết kiệm thời gian, không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời, giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Đối với các cơ sở KCB, việc thực hiện các thủ tục KCB BHYT cho người bệnh cũng nhanh chóng, thuận lợi; thuận tiện trong việc đọc, ghi thông tin của người tham gia (không như trường hợp thẻ BHYT giấy bị mờ); không phải lo bảo quản thẻ BHYT giấy của người tham gia trong quá trình KCB tại bệnh viện;…

Cơ quan BHXH cũng tiết kiệm được thời gian, chi phí trong quản lý và in thẻ BHYT; tạo thuận lợi trong công tác quản lý thẻ BHYT;…

Ngoài việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: nhận thông tin về quá trình tham gia - thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN); nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện; thông báo phát sinh chi phí KCB BHYT; thông báo thông tin về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN mới,…

Kể từ khi chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID, tính đến 3.5, toàn quốc đã có gần 5,1 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng, với trên 4,3 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt. Ngành BHXH phấn đấu đến 31.12.2021 có trên 25 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm