Kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất

0 Thanh Niên Online

Mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh thay vì tính từ ngày ký quyết định giao đất.

Việc tính lại thời hạn kể từ ngày dự án được đưa vào sử dụng sẽ có lợi cho cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân /// Ảnh: Đình Sơn
Việc tính lại thời hạn kể từ ngày dự án được đưa vào sử dụng sẽ có lợi cho cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân
Ảnh: Đình Sơn

Theo HoREA, hiện quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính từ ngày ký quyết định giao đất không hợp lý. Bởi lẽ, các dự án bất động sản hầu hết đều phải mất thời gian xây dựng khoảng 3 năm. Trong thời gian này, dự án chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu bàn giao đủ điều kiện đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh, nên chưa phát sinh doanh thu, lợi nhuận. Như vậy, các chủ đầu tư và các khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp trên thực tế chỉ được khai thác, kinh doanh khoảng 47 năm, vì thời gian xây dựng dự án không được khấu trừ. Đây là điểm bất hợp lý vì chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp chỉ có thể khai thác, kinh doanh sau khi đã xây dựng xong dự án.

“Trên thực tế, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng, có những dự án officetel bị "trùm mền" nhiều năm, nay có chủ đầu tư mới tiếp quản và triển khai xây dựng đưa vào hoạt động kinh doanh nhưng không được khấu trừ thời hạn dự án bị "trùm mền" và thời gian thi công xây dựng, nên thời hạn khai thác kinh doanh thực tế chỉ còn khoảng trên dưới 40 năm, nếu không điều chỉnh, sửa đổi quy định này thì rất thiệt thòi cho nhà đầu tư”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích.

Do đó, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho các doanh nghiệp được quyền sử dụng đất trong thời hạn 50 năm đối với phần đất khu cao ốc văn phòng kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng, thay vì tính từ thời điểm ký quyết định giao đất, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng.

Không chỉ HoREA, mới đây Công ty Hưng Thịnh cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị lùi thời hạn sử dụng đất tại dự án khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư tại số 10 Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM). Dự án này được Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận đầu tư vào tháng 4.2004. Khu đất dự án có diện tích 13.938m2 bao gồm đất khu chung cư 6.100,8m2 được giao đất có thu tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài; đất khu cao ốc văn phòng 5.896,4m2 được giao đất có thu tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất 13.11.2008. Dự án này đã bị "trùm mền" nhiều năm cho đến khi được chuyển nhượng lại cho Công ty Hưng Thịnh vào ngày 30.7.2015.

Sau khi tái khởi động lại dự án từ năm 2015, đến đầu năm 2018 dự án được đưa vào sử dụng. Do không được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất của phần dự án khu cao ốc văn phòng (50 năm tính từ ngày 13.11.2008), nên kể từ ngày dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, kinh doanh đầu năm 2018, thì thời hạn sử dụng đất trên thực tế của dự án chỉ còn 40 năm. Điều này gây thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của chủ đầu tư là Công ty Hưng Thịnh, các khách hàng.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh, nếu được lùi lại thời hạn sử dụng đất, công ty sẵn sàng đóng thêm tiền sử dụng đất để hỗ trợ khách hàng. Điều này vừa giúp nhà nước có thêm nguồn thu từ tiền sử dụng đất, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi và quan trọng nhất là khách hàng mua loại hình căn hộ này được bảo đảm quyền lợi tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm