Xem xét kỷ luật 2 cục phó Cục Quản lý thị trường trong vụ Con Cưng

0 Thanh Niên Online

Kết quả rà soát quá trình kiểm tra doanh nghiệp Con Cưng vừa được Bộ Công thương công bố cho thấy, 2 cục phó Cục Quản lý thị trường có dấu hiệu vi phạm và đã bị đoàn kiểm tra kiến nghị xử lý.

Vụ việc của Công ty Con Cưng gây chú ý dư luận gần 2 tháng qua /// Ảnh Hà Mai
Vụ việc của Công ty Con Cưng gây chú ý dư luận gần 2 tháng qua
Ảnh Hà Mai

Bộ Công thương chiều nay, 4.10 đã công bố kết quả của Tổ kiểm tra, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường.

Theo đó, Bộ Công thương kết luận như sau: về ưu điểm, Cục Quản lý thị trường đã kịp thời xử lý, chỉ đạo 29 chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tiến hành thẩm tra xác minh, kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định pháp luật của Công ty cổ phần Con Cưng.

Căn cứ kết luận kiểm tra, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo thực hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Con Cưng và Công ty đã nộp phạt 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, các công chức lãnh đạo Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng, và ông Trần Hùng, Phó cục trưởng, có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội, cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi/tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Cùng với đó, công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của Cục Quản lý thị trường trên diện rộng tại TP.HCM và 28 tỉnh còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo kiểm tra của Cục Quản lý thị trường.

Bộ Công thương cũng xác định, về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của hai phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, thì ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, đã chủ động báo cáo lãnh đạo Bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở đó, Đoàn kiểm tra kiến nghị Ban cán sự đảng Bộ Công thương thông báo Đảng ủy Bộ Công thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo quy chế phối hợp, để xem xét xử lý về đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, và đảng viên Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Bộ Công thương giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng và họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu cơ quan về trách nhiệm quản lý, chỉ đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm