‘Kiến trúc sư’ ứng phó dịch Covid-19 trở thành thủ tướng New Zealand

0 Thanh Niên Online

Hôm nay (25.1), New Zealand chứng kiến sự thay đổi quyền lực từ bà Jacinda Ardern sang ông Chris Hipkins, người chính thức tuyên thệ nhậm chức thủ tướng trong một buổi lễ tại Wellington.

‘Kiến trúc sư’ ứng phó dịch Covid-19 trở thành thủ tướng New Zealand - ảnh 1

Ông Chris Hipkins vào thời điểm tuyên thệ nhậm chức thủ tướng New Zealand

AFP

Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro đã chủ trì buổi lễ tại Tòa nhà Chính phủ ở Wellington, theo đó chứng kiến ông Hipkins trở thành thủ tướng mới của nước này.

“Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất của cuộc đời tôi”, AFP dẫn lời tân thủ tướng trẻ tuổi (44 tuổi) sau khi tuyên thệ nhậm chức.

“Tôi tràn trề năng lượng và vô cùng hào hứng với những thách thức trước mắt”, ông bổ sung.

New Zealand đã xúc tiến quá trình thay lãnh đạo khi Thủ tướng trước đó là bà Ardern bất ngờ thông báo không còn đủ năng lượng để tiếp tục dẫn dắt đất nước sau khi lèo lái New Zealand vượt qua thảm họa, thiên tai, vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất nước này và giai đoạn dịch Covid-19.

Bà Ardern đã xuất hiện lần cuối trên cương vị thủ tướng vào sáng 25.1, và rời khỏi tòa nhà chính phủ trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Chính quyền trung tả của bà trải qua hai năm chật vật vì tỷ lệ lạm phát gia tăng, nguy cơ suy thoái chực chờ và sự trỗi dậy của làn sóng bảo thủ đối lập.

Ông Hipkins, kiến trúc sư của nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 của New Zealand, giờ đây được giao trọng trách khôi phục sự ủng hộ đang giảm sút của chính quyền trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Tân thủ tướng, có hai con và được đặt biệt danh “Chippy”, tự mô tả mình là một người bình thường như mọi người dân khác, với xuất thân từ tầng lớp lao động, thích ăn xúc xích và đạp xe đi làm.

“Covid-19 và đại dịch toàn cầu đã tạo ra cuộc khủng hoảng y tế. Giờ đây, nó kéo theo khủng hoảng kinh tế và đó là mục tiêu trọng tâm của nghị trình mà chính phủ của tôi sẽ tập trung giải quyết”, ông Hipkins nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm