Kiện tụng trợ giá Boeing - Airbus: EU giành quyền áp thuế 'trả đũa' lên hàng hóa Mỹ

0 Thanh Niên Online

Hôm 13.10, Liên minh châu Âu (EU) đã giành được quyền áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết EU có thể áp thuế trị giá 4 tỉ USD đối với hàng nhập khẩu của Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp Mỹ dành cho công ty máy bay Boeing.

Quyết định này có thể thổi bùng thêm căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương khi chỉ còn 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhiều nhà quan sát lạc quan hi vọng điều này có thể giải quyết cuộc chiến pháp lý kéo dài 16 năm liên quan đến trợ cấp cho hai nhà sản xuất máy bay lớn là Airbus và Boeing.

Kiện tụng trợ giá Boeing - Airbus: EU giành quyền áp thuế 'trả đũa' lên hàng hóa Mỹ - ảnh 1

Rượu có khả năng trở thành một trong những mặt hàng EU sẽ áp thuế lên Mỹ

AFP

Quyết định hôm 13.10 theo sau một phán quyết năm 2019 cho phép Washington đánh thuế trị giá 7,5 tỉ USD lên hàng hóa nhập khẩu của EU vì hãng Airbus của châu Âu nhận được nhiều ưu đãi chính phủ. Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu cho thấy hai bên sẵn sàng thương lượng để tìm ra giải pháp.

Tiểu bang Washington có động thái bãi bỏ các khoản giảm thuế có lợi cho Boeing. Đổi lại, Airbus thông báo sẽ tăng tiền hoàn trả cho các khoản vay được cấp để sản xuất 350 máy bay của hãng. Tại thời điểm này, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ ưu tiên thỏa thuận tìm giải pháp, nhưng vẫn có thể sẽ áp thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Mỹ có lý do gì để chưa cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine?

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện đang thảo luận về những gói hỗ trợ mới cho Ukraine, bao gồm việc cung cấp tổ hợp phòng không Patriot. Tuy nhiên Mỹ vẫn chưa có ý định cung cấp loại vũ khí này “ngay lập tức” cho Ukraine, trích dẫn thông báo của thư ký báo chí Pat Ryder hôm 29.11.