Kim Jong-un chưa được mời đến Bắc Kinh?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một nguồn tin ngoại giao cho hay, Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nước này mời nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Bắc Kinh trong một ngày gần đây, sau vụ xử tử người dượng quyền lực khiến thế giới 'giật mình'.

Kim Jong-un chưa được mời đến Bắc Kinh?

(TNO) Một nguồn tin ngoại giao cho hay, Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nước này mời nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Bắc Kinh trong một ngày gần đây, sau vụ xử tử người dượng quyền lực khiến thế giới 'giật mình'.

Không có chuyến thăm Bắc Kinh cho Kim Jong-un trong tương lai gần

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24.12 dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói rằng, Trung Quốc đã liên lạc với Hàn Quốc hồi cuối tuần qua để khẳng định thông tin được đăng tải trên một tờ tuần báo kinh tế xuất bản tại Hồng Kông về một chuyến thăm của ông Kim là không chính xác.

“Liên quan chuyến thăm của Kim Jong-un đến Trung Quốc, phía Trung Quốc đã nói với Hàn Quốc rằng hiện không có cuộc thảo luận nào như vậy được xúc tiến”, nguồn tin cho biết.

Thông tin trên xuất hiện không lâu sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố hành quyết ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, về tội phản quốc.

Trung Quốc tỏ ra thận trọng đối với vụ thanh trừng ông Jang, nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên và giữ vai trò quan trọng trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, đầu tháng này, Hoàn Cầu thời báo đăng bài kêu gọi chính phủ Trung Quốc “tổ chức một chuyến thăm Bắc Kinh cho ông Kim Jong-un càng sớm càng tốt” để đảm bảo ổn định lâu dài cho Triều Tiên cũng như quan hệ Trung-Triều.

Vụ hành quyết ông Jang cũng khiến Hàn Quốc và Mỹ lên tiếng cảnh báo về những hành động khiêu khích khó lường trước của chính quyền Kim Jong-un. Seoul ước đoán, Bình Nhưỡng sẽ có hành động khiêu khích trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.2014.

Vụ phế truất và xử tử ông Jang được xem là biến động chính trị quan trọng nhất tại Triều Tiên, kể từ khi ông Kim Jong-un thừa kế quyền lực từ người cha quá cố Kim Jong-il cách nay hai năm.

Trùng Quang

>> Triều Tiên ca ngợi bà nội của Kim Jong-un
>> Nhiều người thân của dượng ông Kim Jong-un 'biến mất trong đêm
>> Cô của Kim Jong-un bị bệnh tim nặng
>> Đồn đoán Kim Jong-un đang bị khống chế
>> Cháu ruột Kim Jong-un được cảnh sát Pháp bảo vệ 24/24
>> Kim Jong-un hãm đà thanh trừng để ngăn bất ổn?
>> Phu nhân Kim Jong-un xuất hiện 'chớp nhoáng' trên truyền hình
>> Xử tử Jang Song-theak giúp ông Kim Jong-un siết chặt quan hệ với Trung Quốc?
>> Dượng của ông Kim Jong-un đã bị hành quyết
>> Ông Jang Song-thaek bị đồn 'tòm tem' vợ Kim Jong-un

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.