Kim Jong-un sắp được bổ nhiệm chính thức ?

0 Thanh Niên Online
Ông Kim Jong-un có thể sẽ chính thức nhận các vị trí lãnh đạo trong tháng 4 - Ảnh: Reuters
Ông Kim Jong-un có thể sẽ chính thức nhận các vị trí lãnh đạo trong tháng 4 - Ảnh: Reuters

Ngày 24.3, KCNA đưa tin CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức phiên họp quốc hội thường niên vào ngày 13.4. Sự kiện này diễn ra 2 ngày trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành và là phiên họp đầu tiên từ khi đại tướng Kim Jong-un lên lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Tuy KCNA không nói rõ chương trình nghị sự, giới quan sát cho rằng tại phiên họp đại tướng Kim Jong-un sẽ được chính thức bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, vị trí bỏ trống kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12.2011.

Ngoài ra, trong đại hội của đảng Lao động Triều Tiên cũng vào tháng 4, ông Kim có thể sẽ được đề bạt vào chức Tổng bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, hợp thức hóa vị trí lãnh đạo tối cao tại CHDCND Triều Tiên, theo AFP.

Bên cạnh đó, giới quan sát cho rằng quốc hội Triều Tiên cũng sẽ ra tuyên bố về kế hoạch phóng vệ tinh của nước này. Bất chấp áp lực từ nhiều phía, Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố kế hoạch đã sẵn sàng đi vào giai đoạn cuối đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả mọi “hành động gây hấn”. Trong khi đó, TTK LHQ Ban Ki-moon và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 24.3 tuyên bố sẽ cùng ứng phó các mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng vệ tinh.

Cố vấn Gary Samore của Tổng thống Mỹ Barack Obama thì nhận định với Yonhap rằng Bình Nhưỡng sẽ đối mặt các phản ứng mạnh nếu vẫn tiến hành phóng vệ tinh.

Văn Khoa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.