Ngày 12.10, Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 23 bãi bỏ quy định về mức giới hạn và kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may tại Thông tư 37.
Trước đó, các doanh nghiệp (DN) dệt may phản ánh, hầu hết lô hàng nhập khẩu phải kiểm định các chất trên, với chi phí kiểm tra một mẫu là 2,5 triệu đồng, thời gian làm thủ tục từ 7 - 10 ngày, thời gian lưu kho tăng, gây bức xúc cho nhiều DN trong 7 năm qua. Nhiều DN cho biết, trong suốt nhiều năm từ khi Thông tư 32 sau này là Thông tư 37 ra đời, họ chưa từng vi phạm trong kiểm định, vậy mà lô hàng nào nhập về cũng bị kiểm. Nhiều DN nhận xét đây là một loại “giấy phép con”, kiểm tra chỉ là hình thức.
Theo Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, từ năm 2009, mỗi năm có khoảng 8.000 lô hàng sản phẩm dệt may làm thủ tục nhập khẩu tại đơn vị này phải kiểm tra hàm lượng formaldehyt, nhưng chỉ có 6 trường hợp, chiếm tỷ lệ 0,0125% không đáp ứng quy định. Việc bãi bỏ quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm sẽ có hiệu lực từ ngày 26.11.2016.

H.Sương

Bình luận