Ngày 13.10, Công ty CPHH Vedan VN có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Tổng cục Hải quan kêu cứu về việc nhập khẩu than.
Văn bản nêu rõ, công ty có xây dựng lò hơi đốt than phun (60 MW), công suất 307 tấn hơi/giờ, hằng tháng đều nhập khẩu than, trung bình mỗi tháng nhập 31.500 tấn. Ngày 27.9 vừa qua, theo Vedan, trong buổi làm việc với Chi cục Hải quan Long Thành, Đồng Nai, công ty được hướng dẫn việc nhập than phải thực hiện theo Thông báo số 346/TB-VPCP ngày 26.8.2014, tức công ty muốn nhập than trực tiếp phải được sự đồng ý của Thủ tướng hoặc phải ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn TKV hoặc Tổng công ty Đông Bắc.
Vedan suy luận, thông báo này chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp nhà nước, chứ không phải các doanh nghiệp nước ngoài hay tư nhân. Nếu thực hiện theo chỉ đạo này, Vedan khẳng định mình sẽ gặp khó khăn, tổn thất nặng nề do hợp đồng đã ký kết.

Anh Vũ

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Phương

Than VN kém chất lượng, không phù hợp cho công nghệ hiện đại, giá lại trên trời, còn chưa nói đến việc muốn mua than mấy công ty NN, các DN nước ngoài còn phải chi này nọ cho mấy ổng nửa mới mua được than. Hỏi xem nếu là công ty của bạn, bạn có mua than VN không ?

Thong.tran

Than không thuộc danh mục hàng hóa cấm, hạn chế nhập khẩu theo quy định hiện hành, cớ sao lại bắt doanh nghiệp tư nhân phải ký HD với DNNN hay có sự chấp thuận của thủ tướng mới được nhập? Nếu chỉ căn cứ vào văn bản chỉ đạo điều hành để áp dụng kiểm thì loạn mất.

Bình luận