Bô xít Tân Rai đã có lãi
Bô xít Tân Rai đã có lãi
Theo báo cáo của Tập đoàn Than - khoáng sản (TKV), 6 tháng đầu năm 2017, tổ hợp bô xít nhôm Lâm Đồng bắt đầu có lãi khoảng 50 tỉ đồng, chấm dứt việc sau 3 năm lỗ liên tiếp theo kế hoạch.
Thông tin trên được Tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản (TKV) Đặng Thanh Hải cho biết khi báo cáo với tổ công tác Thủ tướng sáng nay, 19.6.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, theo kế hoạch thì dự án được lỗ 5 năm đầu, nhưng với việc có lãi ngay từ năm thứ 4 là thành công của dự án. "3 năm qua, mỗi năm lỗ hơn 1.000 tỉ, nhưng điều này nằm trong tính toán. Nay chưa nói đến có lãi mà ngay với việc hết lỗ thì đến cuối năm sẽ giúp toàn Tập đoàn tăng phần lợi nhuận lên cả nghìn tỉ", ông  Đỗ Thắng Hải nói.
Bô xít nhôm Lâm Đồng đã có lãi khoảng 50 tỉ đồng - ảnh 1

tin liên quan

Xây dựng quy hoạch khai thác bô xít trình Bộ Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về các dự án khai thác bô xít, sản xuất alumin Nhân Cơ (Đắk Nông), Tân Rai (Lâm Đồng) và dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông.
Trước đó, tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong số 66 nhiệm vụ được giao, Tập đoàn đã hoàn thành 65 nhiệm vụ và 1 nhiệm vụ vẫn còn thời hạn.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý TKV một số vấn đề, như phải phấn đấu hạ giá thành để tăng cạnh tranh cho than do Tập đoàn sản xuất, nhằm giảm hàng tồn kho hiện vẫn còn khoảng 9 triệu tấn; đẩy mạnh tái cơ cấu, thoái vốn cũng như tính toán lại hiệu quả của các dự án đầu tư.
Dự án bô xít nhôm Lâm Đồng có tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 15.400 tỉ đồng, đi vào hoạt động từ tháng 9.2013. Đến cuối 2016, theo thanh tra Bộ Tài chính, dự án lỗ khoảng 3.700 tỉ đồng, trong đó lỗ sản xuất kinh doanh trên 2.500 tỉ và hơn 1.170 tỉ là lỗ vì chênh lệch tỷ giá. 

Chí Hiếu

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

su

Giá thành sản xuất của nhà máy có tính đến chi phí đền bù giải phóng mặt bằng ?Chi phí làm đường để vận chuyển bo xít ra cảng?chi phí bù lỗ điện của EVN(hình như EVN bán điện dưới giá thành )?

Bình luận