Có không ít các chuyên gia ví von, nếu thương mại là 'đôi chân' đưa ngành nước giải khát (NGK) tiến xa trên thị trường thì công nghệ được xem là 'xương sống' để ngành NGK tạo ra và nâng cao giá trị sản phẩm.
Từ xa xưa, những thức uống thảo mộc, hoa trái tự nhiên đã được ông cha ta sử dụng hằng ngày để thư thái tinh thần, ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, kỹ thuật phát triển đã làm thay đổi tất cả. Ở đó, công nghệ Aseptic được nhắc tới như một điển hình, bởi dưới tác động của nó, ngành NGK đã rẽ sang một trang hoàn toàn mới.
Aseptic làm thay đổi thị trường giải khát thế nào?
Được biết, trong nhiều năm qua ngành NGK đã đạt mức tăng trưởng đáng mơ ước với trên 10%/năm.
Đóng góp cho sự tăng trưởng này là hơn 1.800 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cung cấp hơn 300 sản phẩm. Trong đó, dấu ấn đậm nét nhất đến từ Tân Hiệp Phát với công nghệ Aseptic đã khai phá ra ngành hàng NGK nguồn gốc tự nhiên làm thay đổi hoàn toàn thị trường.
Được sản xuất trên dây chuyền Aseptic, những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe như Trà thảo mộc Dr Thanh đã làm thay đổi thị trường NGK
Được sản xuất trên dây chuyền Aseptic, những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe như Trà thảo mộc Dr Thanh đã làm thay đổi thị trường NGK
Năm 2006, khi thị trường đang ở đỉnh trào lưu sử dụng các loại thức uống có gas, xá xị, nước tăng lực, Tân Hiệp Phát đã bỏ ngoài tai quan ngại về rủi ro của các chuyên gia để đưa về Việt Nam những dây chuyền Aseptic đầu tiên trị giá hàng trăm triệu đô la làm nền tảng để khai phá ngành hàng NGK mới.
Đây là một sự liều lĩnh rất lớn, bởi quá trình “khai hoang mở cõi” này họ phải đối mặt với những thách thức cực đại mà nếu không đủ tiềm lực, họ có nguy cơ bị xóa sổ do chi phí bỏ ra rất lớn trong khi rủi ro nhận lại từ thị trường, hay từ quá trình phát triển sản phẩm là cực cao, vì chúng mới cả đối với doanh nghiệp lẫn thị trường.
Tuy nhiên, nỗ lực đưa công nghệ Aseptic về Việt Nam của họ đã được đền đáp trong cuộc chiến “sống còn” này, bởi nó đã giúp Tân Hiệp Phát tận dụng tối đa giá trị nguồn nguyên liệu tự nhiên, tạo ra những sản phẩm đặc biệt có lợi cho sức khỏe.
Đó là cơ sở để các sản phẩm của Tân Hiệp Phát ngay sau khi tung hàng đã tạo nên những cơn sốt chưa từng có. Năm 2008, Trà xanh Không độ tăng trưởng tới mức 800%. Năm 2009, Trà thảo mộc Dr Thanh đã đẩy tối đa công suất lên tới 600.000 chai/ngày cũng chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu.
Sự thành công quá lớn của họ khiến hàng loạt đại gia quốc tế phải nhanh chóng đi theo, tạo ra ngành hàng có tốc độ phát triển khủng khiếp lên tới 48% giai đoạn 2007 - 2012. Bản đồ ngành giải khát nhanh chóng được vẽ lại. Ngành hàng này chiếm lĩnh cả doanh thu gần 58% (2013) lẫn thị phần lên tới gần 37,6% hiện nay.
Công nghệ nào cho tương lai?
Diễn biến mới nhất cho thấy thị trường đang tiếp tục thay đổi xu hướng tiêu dùng.
Như vậy, NTD đã dần chuyển sang với thức uống có nguồn gốc tự nhiên. Họ cũng yêu cầu nhiều hơn từ các thức uống không chỉ có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe mà còn phải hoàn toàn “sạch nguyên chất”.
Buồng chiết lạnh vô trùng với tiêu chuẩn sạch như phòng mổ là ưu thế để Aseptic tạo ra các sản phẩm chất lượng nhất và hoàn toàn sạch tự nhiên
Buồng chiết lạnh vô trùng với tiêu chuẩn sạch như phòng mổ là ưu thế để Aseptic tạo ra các sản phẩm chất lượng nhất và hoàn toàn sạch tự nhiên
Tuy nhiên, mặt bằng công nghệ hiện nay khiến nhiều chuyên gia cho rằng tiêu chuẩn mà NTD đặt ra có phần “bất khả thi” bởi có khá nhiều sản phẩm sử dụng chất bảo quản hay màu nhân tạo. Trước tình thế này, một lần nữa công nghệ Aseptic mà Tân Hiệp Phát sở hữu lại khiến người ta phải thừa nhận là “công nghệ của thế kỷ”, bởi nó tiếp tục đáp ứng nhu cầu về những sản phẩm sạch tự nhiên.
Công nghệ chiết lạnh vô trùng của Aseptic với chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, môi trường chiết vô trùng là nền tảng để Tân Hiệp Phát cho ra đời những sản phẩm mới. Điều này được hàng ngàn người kiểm chứng khi trực tiếp tham quan nhà máy của họ thời gian qua.
Công nghệ Aseptic không chỉ góp phần tạo ra ngành hàng mà nó còn thúc đẩy ngành hàng này lên một tầm cao mới với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 không duy nhất trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của NTD.
Theo các nhà phân tích thị trường, công nghệ Aseptic sẽ nhanh chóng trở thành công nghệ tất yếu trong tương lai của ngành giải khát
Theo các nhà phân tích thị trường, công nghệ Aseptic sẽ nhanh chóng trở thành công nghệ tất yếu trong tương lai của ngành giải khát
Xu hướng sử dụng thức uống sạch tự nhiên sẽ là xu hướng tiêu dùng tất yếu trong tương lai bởi NTD đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Do đó, một sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho NTD.
Như vậy, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp chỉ có một con đường đó là đầu tư công nghệ sản xuất tối tân như Aseptic để tạo ra các sản phẩm chất lượng nhất, có lợi cho sức khỏe nhất và sạch nhất để phục vụ người tiêu dùng.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Bình luận