Theo phương án của Vihajico, diện tích mặt hồ Thành Công sẽ không thay đổi /// Ảnh Lê Quân
Theo phương án của Vihajico, diện tích mặt hồ Thành Công sẽ không thay đổiẢnh Lê Quân
Vihajico cho biết, phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân rồi sẽ hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía bắc hồ Thành Công.
Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico), phương án doanh nghiệp này đề xuất là giữ nguyên diện tích của mặt hồ Thành Công trong dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thành Công.
“Dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc. Đây mới chỉ là phương án đề xuất. Như vậy, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn rất nhiều do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị”, đại diện Vihajico cho hay. 
Đề xuất lấp hồ làm nhà: Sẽ hoàn trả đủ diện tích mặt hồ Thành Công - ảnh 1
Khu tập thể Thành Công bên cạnh hồ Thành Công Ảnh Lê Quân
Vihajico cũng cho biết thêm, việc đề xuất phương án nêu trên là thực hiện theo chủ trương của UBND TP.Hà Nội về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Cụ thể, công ty được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng hơn 23 ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 - 5 tầng.
Theo Vihajico, phương án nêu trên là để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp.
Đề xuất lấp hồ làm nhà: Sẽ hoàn trả đủ diện tích mặt hồ Thành Công - ảnh 2

tin liên quan

Người dân lo lắng cơ chế đền bù mới
Cả trăm nghìn cư dân nhà chung cư cũ ở Hà Nội đang thấp thỏm lo lắng khi lãnh đạo UBND thành phố nêu quan điểm người dân có thể bán lại nhà hoặc phải chấp nhận tỷ lệ đền bù 1 đổi 1 khi thực hiện cải tạo nhà chung cư cũ hiện nay.
Hiện Vihajico đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. “Đồng thời, chúng tôi cũng đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc - quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án. Để thực hiện đồ án đạt chất lượng quy hoạch tốt nhất, các phương án này đã được công ty làm việc chặt chẽ với đơn vị tư vấn uy tín Singapore. Đơn vị này đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh, trong đó có phương án như trên…”, đại diện Vihajico cho biết.
Mới đây, tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện Vihajico đã đề xuất phương án nêu trên để tạo quỹ đất xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở khu tập thể Thành Công. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Lê Quân

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

DragonFly

KHÔNG NÊN- Hồ Nước này sẽ điều tiết Nước mưa trong Khu Vực , Không thể lấp Hồ này rồi đi làm Hồ nước nơi khác...

Nguyễn Hải

Chúng ta đã trả giá nhiều cho việc lấp hồ rồi...

hoàng phương

đây là thật hay mơ ?

bat hoi

Tin sao nổi! Cho họ lấp hồ rồi thì sau khi họ bán xong nhà cả chục năm cũng chưa chắc đã có hồ mới. Lúc đó tất cả lại đi vào lãng quên, chẳng ai còn biết trước đó chỗ này có cái hồ, chỗ là hồ dự tính có thể cũng lại thành khu chung cư hết.

simthanglong

1 đổi 1 làm sao dc khi giá trị đất tại vị trí chung cư là quá lớn. phải 1 đổi 3 là ít .... các nhà đầu tư khôn quá thể luôn

Bình luận