Chủ tịch EVN Dương Quang Thành trả lời phỏng vấn báo chí về lý do đề xuất Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chủ tịch EVN Dương Quang Thành trả lời phỏng vấn báo chí về lý do đề xuất Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Trả lời báo chí bên hành lang phiên họp Quốc hội chiều nay, Chủ tịch Tập đoàn điện lực Việt Nam Dương Quang Thành cho biết việc đề nghị dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận do hiệu quả thấp và nhu cầu không cấp thiết như dự báo cũ.
* Theo nghị trình, ngày mai Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét việc dừng đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Xin ông cho biết lý do của việc dừng dự án này, cũng như việc dừng dự án ảnh hưởng như thế nào đến khả năng cung ứng điện và sự thiếu hụt điện năng trong giai đoạn tới sẽ như thế nào?
Ông Dương Quang Thành: Chính phủ đã duyệt Quy hoạch điện quốc gia giai đoạn 7, điều chỉnh vào tháng 3.2016, trong điều chỉnh này không có quy hoạch nhà máy điện hạt nhân đến 2030. Việc cung ứng điện từ nay đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt, trong đó đã đưa rất nhiều nguồn điện để đáp ứng nhu cầu phát triển năng lực điện quốc gia.
Với các tính toán mới thì nhu cầu tăng trưởng điện giai đoạn 2016 - 2020 tăng khoảng 11%/năm, và giai đoạn 2021 - 2030 từ 7 - 8%/năm, thấp hơn nhiều so với bối cảnh năm 2009 khi Chính phủ trình Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng điện hạt nhân.
Trong giai đoạn trước 2009, do tăng trưởng kinh tế ở mức cao nên nhu cầu tăng trưởng điện được dự báo là từ 17 - 20%/năm, do đó Chính phủ lấy mức tăng trưởng 22% làm phương án điều hành, để đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội.
Với mức tăng trưởng đó, nguồn năng lượng ở trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu phát điện như là than, dầu khí, thủy điện. Hơn nữa, nguồn năng lượng sơ cấp nhập khẩu tại thời điểm đó giá thành cao, cho nên phương án điện hạt nhân là phương án cạnh tranh, có hiệu quả.
Sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện các thủ tục triển khai dự án. Nhưng tại thời điểm hiện nay, như tôi nói, nhu cầu tăng trưởng như tổng sơ đồ 7 đã hiệu chỉnh là không cao. Do đó, nguồn năng lượng sơ cấp trong nước và nhập khẩu đảm bảo được đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đặc biệt, tại thời điểm hiện nay, nguồn năng lượng sơ cấp nước ngoài như dầu mỏ, than giá thấp hơn nhiều so với thời điểm trước. Do đó việc đầu tư điện hạt nhân không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác về mặt kinh tế. Đó là lý do khi hiệu chỉnh sơ đồ 7, Thủ tướng phê duyệt đã không đưa nhà máy điện hạt nhân vào nữa.
* Nghĩa là lý do chính của việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là do hiệu quả đầu tư?
Hiệu quả đầu tư và nhu cầu không phải là cấp thiết so với dự báo trước đây.
* Tại cuộc họp của Thủ tướng với các cơ quan chức năng đầu tháng 10 vừa qua, Thủ tướng có đề cập đến khả năng thiếu điện trong các năm 2018 - 2019. Với lo ngại này thì việc dừng dự án nhà máy điện hạt nhân liệu có mâu thuẫn hay không?
Tôi cũng xin nói rõ là việc này không liên quan gì đến việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, bởi theo kế hoạch trước đây thì phải đến 2029 - 2030 dự án này mới cấp điện.
Theo dự báo thì trong giai đoạn 2018 - 2019, có khả năng thiếu điện ở miền Nam do nhu cầu phát triển điện ở miền Nam vẫn tăng cao, trong khi một số dự án điện như là điện than thì chậm tiến độ. Cho nên có nguy cơ thiếu điện trong các năm này. Trước tình hình như vậy, Thủ tướng đã có cuộc họp với các bộ, ngành, EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để thảo luận các giải pháp cung ứng điện. Trong đó có các giải pháp cấp bách và giải pháp lâu dài.
Giải pháp cấp bách là xem xét đầu tư đường dây tải điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam để tập trung nguồn điện vào miền Nam.
Thứ hai là tập trung đầu tư các nguồn năng lượng mới tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời tại chỗ, đẩy nhanh tiến độ các dự án này, để đảm bảo cung cấp điện cho giai đoạn 2018 - 2029.
Chủ tịch EVN: Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận vì chưa cấp thiết - ảnh 1

tin liên quan

Nỗi lo điện hạt nhân bị thao túng
Nỗi lo điện hạt nhân bị thao túng bởi các gián điệp mạng được cho là vấn đề mà nước Anh lo ngại nên vừa qua phải ra quyết định hoãn dự án Nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point có sử dụng nguồn vốn của Trung Quốc.
Ngoài 2 phương án trên, việc đầu tư, đảm bảo các nguồn điện tại chỗ tại khu vực miền Nam phải đảm bảo tiến độ đưa vào vận hành. Đây là những vấn đề sống còn đối với việc cung ứng điện cho miền Nam. Thủ tướng chỉ đạo các chủ đầu tư sớm đưa các dự án đang xây dựng vào vận hành.
Ngoài ra, EVN cũng kiến nghị các giải pháp lâu dài hơn, đó là đầu tư các nhà máy điện ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, chuyển sang chạy khí hóa lỏng. Trước mắt, tập đoàn đang nghiên cứu chuyển trung tâm điện lực Tân Phước trước đây chạy than chuyển sang dùng khí hóa lỏng để đáp ứng nhanh tiến độ cấp điện, đồng thời thu xếp các nguồn vốn đầu tư cho các dự án này.

Trường Sơn (ghi)

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Bình Ca 1

* Rất chí ly, hợp lý.

Thái Bảo

Tôi không hiểu vì sao dừng vì vượt quá tầm hiểu biết của tôi, nhưng chắc chắn một điều rằng năng lượng tái tạo như gió mặt trời chỉ góp một phần nhỏ vào hệ thống điện, và không bao giờ thay thế được điện hạt nhân. Chỉ có nhiệt điện than mới thay thế được điện hạt nhân, chúng ta chấp nhận ô nhiễm hay sao? bài học từ Trung Quốc thời kỳ kinh tế bùng phát vẫn còn đó, với 80% nguồn điện than đã góp phần làm Trung Quốc ô nhiễm nghiêm trọng, bây giờ nước họ đang khắc phục hậu quả là xây dựng rất nhiều nhà máy điện hạt nhân để thay cho nhà máy nhiệt điện than, họ đã có 30 lò phản ứng và trong những năm tới họ có 50 lò phản ứng. Điện gió, mặt trời ngoài giá thành quá đắt mà đa số thu nhập người dân Việt Nam không chịu nỗi còn tốn quá nhiều diện tích đất, 1MW mất 2 ha đất, trong khi nước ta diện tích lại nhỏ. Một nhà máy gió công suất 100MW mất 200 hecta, phải ở cách bờ biển một khoảng cách nhất điện, độ dốc không quá 10%, kiếm được 200 hecta mà không bị chồng lấn với các dự án khác rất khó. Điện hạt nhân là nguồn năng lượng sạch, không ô nhiễm. Nguy cơ sự cố ở Việt Nam thấp hơn nước khác như Nhật hàng trăm lần do chúng ta ít động đất mạnh, sóng thần và công nghệ hiện đại, không như ở Nhật họ xây nhà máy từ những năm 60, 70 thế kỷ trước nên rất lạc hậu.

Thỏ

Hoan hô! hoan hô việc dừng điện hạt nhân.

tuấn

Ông này tầm nhìn vi mô quá... điện hạt nhân bây giờ chưa cần nhưng 5-10 năm nữa đất nước phát triển lúc đó mới lo xây thì kinh tế chững lại vì thiếu điện..

Bình luận