TP.HCM đang tập trung cấp sổ đỏ cho những hồ sơ mua bán nhà đất bằng giấy tay /// Ảnh: Đình Sơn
TP.HCM đang tập trung cấp sổ đỏ cho những hồ sơ mua bán nhà đất bằng giấy tayẢnh: Đình Sơn
Những trường hợp người dân mua bán nhà, đất bằng giấy tay từ ngày 1.7.2004 đến trước ngày 1.1.2008 được cấp sổ đỏ. Đây là một trong những điểm mới và được người dân quan tâm nhất.
Hôm nay 3.3, tại cuộc họp báo quý 1 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở, cho biết từ hôm nay sẽ chính thức triển khai cấp sổ đỏ cho các trường hợp người dân mua nhà, đất bằng giấy tay theo quy định mới nhất của Nghị định 01, có hiệu lực từ ngày 3.3.
Theo Nghị định này, những trường hợp người dân mua bán nhà, đất bằng giấy tay từ ngày 1.7.2004 đến trước ngày 1.1.2008 được cấp sổ đỏ. Đây là một trong những điểm mới và được người dân quan tâm nhất.
Bởi theo dữ liệu thống kê, đến nay trên địa bàn TP có khoảng 37.000 hồ sơ mua bán nhà, đất bằng giấy tay chưa được cấp sổ đỏ. Trong đó số hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ đỏ là khoảng 70% trong số này. Tuy nhiên mới đây, Sở TN-MT đang góp ý cho phép cấp sổ đỏ cho người dân đến ngày 1.7.2014 khi mà luật Đất đai có hiệu lực, thay vì chỉ dừng lại ở thời điểm đến trước ngày 1.1.2008.
Vừa qua, Sở TN-MT đã tập huấn cho các quận, huyện việc tuyên truyền, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho người dân. “Việc tiếp nhận, giải quyết và cấp sổ đỏ do các quận, huyện thực hiện nhưng Sở TN-MT sẽ theo dõi để kịp thời giải quyết những vướng mắc (nếu có) và ghi nhận phản ánh, góp ý của người dân để kịp thời giải quyết”, ông Thắng khẳng định.
Tại buổi họp báo, ông Thắng cũng cho biết đến nay TP đã cấp được trên 1,4 triệu sổ đỏ/tổng số khoảng 1,5 triệu sổ đỏ cần phải cấp. Như vậy TP còn phải giải quyết cấp trên 100.000 sổ đỏ. Trong số này có khoảng 20.000 trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng người dân không làm thủ tục cấp sổ. Những trường hợp này Sở sẽ vận động người dân làm để nhà nước quản lý hiệu quả. Nếu dân không làm thì tổ chức đăng ký để dễ quản lý.

Đình Sơn

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

minh

Để không còn tình trạng này nhà nước cần thông thoáng hơn trong việc cấp giấy chứng nhận các giao dịch về BDS

duc

tôi ở tỉnh Bình Dương mua nhà bằng giấy tay năm 2002 đến nay có được cấp không

Bình luận