Ngày 29.11, tại báo cáo về chỉ số giá bất động sản (Savills Property Price Index) cho hai thị trường chính là TP.HCM và Hà Nội, Công ty Savills VN cho biết trong khi thị trường TP.HCM giao dịch nhà ở tăng thì Hà Nội lại giảm.
Theo đó, tại TP.HCM, trong quý 3/2016 lượng giao dịch đạt xấp xỉ 7.500 căn, tăng 7% so với quý trước do tình hình hoạt động tốt của các dự án căn hộ cao cấp và giá rẻ khá tốt. Cụ thể, lượng giao dịch căn hộ giá rẻ đạt hơn 3.700 căn, chiếm 50% tổng lượng giao dịch của quý.
Trong khi đó, tại Hà Nội trong quý 3/2016 có khoảng 5.660 căn đã bán, giảm 6% so với quý trước đó. Căn hộ bình dân có lượng bán lớn nhất trong quý thứ 6 liên tiếp, chiếm đến 51% lượng giao dịch. Trong khi lượng hấp thụ của căn hộ cao cấp giảm 8% theo quý với 130 căn bán được, căn hộ giá rẻ lại tăng 8% với 2.620 căn đã bán. Theo dự báo, trong hai năm tới, khu vực trung tâm Hà Nội sẽ có nguồn cung hạn chế.
Trong khi khu vực ngoài trung tâm với quỹ đất dồi dào sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ nguồn cung tương lai lớn. Do đó, các dự án mới muốn thu hút khách mới, buộc phải giảm giá và đưa ra các chính sách linh hoạt hơn.

Đình Sơn

Bình luận