Đây là lần thứ hai Mitsubishi bị tòa án ở Hàn Quốc yêu cầu phải bồi thường cho những công nhân trong thời chiến /// Ảnh: Reuters
Đây là lần thứ hai Mitsubishi bị tòa án ở Hàn Quốc yêu cầu phải bồi thường cho những công nhân trong thời chiếnẢnh: Reuters
Một tòa án quận ở phía nam thành phố Gwangju, thuộc tỉnh Nam Jeolla (Hàn Quốc) vừa ra phán quyết yêu cầu Mitsubishi của Nhật Bản phải bồi thường cho những công nhân khổ sai trong thời chiến.
Cụ thể theo phán quyết, tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi phải trả 120 triệu won, tương đương khoảng 106.700 USD cho bà Kim Young-ok, 85 tuổi, và 3,25 triệu won, khoảng 2.900 USD, cho thân nhân của nạn nhân Choe Joeng-Rye.
Đây là lần thứ hai trong vòng bốn năm qua, tòa án quận ở thành phố Gwangju ra phán quyết tương tự. Quyết định đầu tiên được đưa ra vào năm 2013, khi tòa án quận yêu cầu Mitsubishi phải trả cho năm lao động khổ sai Hàn Quốc trong thời chiến mỗi người 150 triệu won, khoảng 133.000 USD.
Các nạn nhân, khi đó còn đang trong độ tuổi thiếu niên, đã phải làm việc không lương tại nhà máy sản xuất máy bay của Mitsubishi ở thành phố Nagoya (Nhật Bản) vào năm 1944, sau khi được hứa hẹn có thể kiếm tiền và được học tập tại Nhật Bản.
“Chúng tôi hoan nghênh phán quyết này. Đây là một thắng lợi của tòa án đối với các nạn nhân và thân nhân của họ”, Lee Kuk-Un, người đứng đầu một nhóm các nhà hoạt động cho các công nhân nô lệ Hàn Quốc, nói.
Theo Channel News Asia, Mitsubishi cho biết họ sẽ kháng án. “Ngay khi chính thức nhận được bản án và những xác nhận chi tiết, chúng tôi sẽ nhanh chóng tiến hành thủ tục khiếu nại về quyết định của tòa án”, đại diện Mitsubishi tuyên bố.
Vụ kiện này là một trong 14 vụ kiện có liên quan đến hơn 1.000 lao động Hàn Quốc đệ đơn kiện Mitsubishi và một số công ty khác của Nhật Bản, với mục đích đòi bồi thường cho lao động trong thời chiến.
Nhật Bản cho biết các tranh chấp thời thuộc địa đã được giải quyết vào năm 1965, khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được bình thường hóa, và Tokyo cũng đã cho Seoul một khoản vay lớn cùng những viện trợ kinh tế khác.
Bán đảo Triều Tiên từng là thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1910 đến năm 1945. Người Hàn Quốc khi đó bị cấm sử dụng tiếng mẹ đẻ tại trường học và buộc phải dùng tên bằng tiếng Nhật. Không những thế, hàng trăm ngàn người còn bị ép phải làm công nhân khổ sai trong thời chiến.
Vấn đề lịch sử này hiện vẫn là nguyên nhân gây chia rẽ hai nước láng giềng, làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ, ngay cả khi cả hai đều đang phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh hạt nhân từ Triều Tiên.

Phương Anh

Bình luận