/// Reuters
Reuters
Động thái này là cần thiết để giảm thâm hụt ngân sách hiện tại của Nga.
Theo Russia Today, ông lớn dầu khí Nga Rosneft sẽ mua lại cổ phần do nhà nước sở hữu trong hãng sản xuất dầu lớn là Bashneft với giá 329,6 tỉ rúp Nga, tương đương 5,3 tỉ USD. Thỏa thuận nhận được sự chấp thuận của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 10.10, dự kiến được chốt vào ngày 14.10.
“Hôm nay tôi đã ký một nghị định cho phép bán 50,755% cổ phần trong hãng dầu Bashneft cho công ty cổ phần Rosneft với giá 329,69 tỉ rúp”, ông Medvedev nói.
Tập đoàn năng lượng Anh BP sở hữu 19,75% cổ phần Rosneft và CEO Bob Dudley cho hay hãng không phản đối thỏa thuận trên. Ông Dudley cho biết BP không tham gia vào bất kỳ tương lai tư nhân hóa nào của Rosneft, nói rằng BP hiện hài lòng với mức cổ phần họ đang nắm giữ.
Hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay việc Rosneft thâu tóm Bashneft không phải là lựa chọn tốt nhất, song người ngã giá lớn nhất sẽ giành chiến thắng vì việc bán cổ phần là cần thiết để giảm thâm hụt ngân sách quốc gia.
“Có lẽ đây không phải là lựa chọn tốt nhất khi một công ty dưới quyền kiểm soát của nhà nước mua lại một công ty khác hoàn toàn là doanh nghiệp quốc doanh. Đây là một nhận định nhưng cuối cùng, điều quan trọng cho ngân sách là ai là người cho nhiều tiền nhất. Với ý nghĩ này, chúng ta không thể phân biệt đối xử với các bên tham gia thị trường”, ông Putin nói với hãng tin Bloomberg.
Điện Kremlin hiện tìm cách huy động tiền để giải quyết thâm hụt ngân sách lớn nhất kể từ năm 2010. Mục tiêu ban đầu của nước này là hạ thâm hụt xuống còn 3% GDP, song nhiều doanh nghiệp ước tính thâm hụt Nga có thể ở ngưỡng 3,6% đến 3,9% trong năm nay, từ từ giảm xuống 3,1% trong năm sau và 2,2% năm 2018.
Bashneft từng tiếp quản tài sản liên quan đến dầu thô của Liên Xô ở Cộng hòa Bashkortostan. Đây là một trong những nhà sản xuất dầu thô lớn nhất Nga, có hơn 180 mỏ dầu và bơm 19 triệu tấn dầu mỗi năm. Rosneft là hãng dầu khí lớn nhất Nga với quyền sở hữu phần lớn nằm trong tay chính phủ Nga. Tháng 3.2013, Rosneft trở thành công ty dầu khí giao dịch công khai lớn nhất thế giới sau khi tậu TNK-BP.

Thu Thảo

Bình luận