Nhà đầu tư nước ngoài trao đổi tại hội nghị /// Ảnh: Quỳnh Như
Nhà đầu tư nước ngoài trao đổi tại hội nghịẢnh: Quỳnh Như
Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital cho biết hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2016 diễn ra hôm nay 13.10 đã thu hút hơn 150 nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp VN.
Theo ông Andy Ho, thị trường chứng khoán VN đang có mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 8-9 năm qua. Tổng giá trị vốn hóa 2 sàn TP.HCM và Hà Nội đạt 69,5 tỉ USD, với 690 công ty niêm yết. Tổng giá trị giao dịch trung bình hơn 100 triệu USD/ngày.
Cổ phiếu VN đang có mức PE 16 lần, đây là mức PE tương đối thấp so với khu vực (mức PE ở Indonesia đến 28 lần, Thái Lan 24 lần, Philippines 26 lần, Malaysia 21 lần…). Ngoài ra, tỷ lệ chi trả cổ tức trên thị trường VN đang ở mức 2,3%, cao hơn Philippines ở mức 1,7%, Trung Quốc 1,9%, Malaysia 3,1%, Thái Lan 3,3%, Singapore 3,9%.
“Dòng tiền nóng đang chảy mạnh vào thị trường. Thị trường chứng khoán VN còn dư địa để có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa”, ông Andy phân tích.
VinaCpital dự kiến thành lập quỹ mới VSAF vào tháng 11 tới. Đây là quỹ nội địa dành cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, với giá trị đầu tư khởi điểm từ 5 triệu USD, đầu tư vào thị trường OTC và UpCom.
Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Giám đốc điều hành của Quỹ mở Forum One - VCG Partners VN (thuộc VinaCapital) cho biết VinaCapital hiện đang đặt sự quan tâm rất lớn đến nhiều công ty quy mô nhỏ đang phát triển lên. Theo bà Hoài Thu, các công ty tuy nhỏ nhưng mức tăng trưởng ấn tượng, mang lại khoản đầu tư có giá trị lớn. Năm qua, VinaCapital đã đi đến 160 công ty tại 13 tỉnh thành để trò chuyện với các lãnh đạo công ty, tìm hiểu chiến lược phát triển DN sắp tới nhằm nắm bắt cơ hội đầu tư.
Bên lề hội nghị, bà Hoài Thu cũng cho biết thêm, là một nhà đầu tư đầu tư vào Hoa Sen Group đã lâu, nhưng bản thân VinaCapital chưa đồng tình với dự án thép Cà Ná. Vấn đề môi trường đã được các nhà đầu tư đặt ra trong và cả bên lề đại hội đồng cổ đông bất thường của Hoa Sen vừa qua. “Tuy nhiên, thông tin được đưa ra từ công ty đến nay vẫn chưa đủ để xem xét tính khả thi của dự án. Chúng tôi không đồng ý với dự án trừ phi DN chứng minh có được biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả, bền vững”, bà Hoài Thu nói.

H.Sương

Bình luận