TP.HCM là nơi có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) rất lớn, gấp nhiều lần khối lượng ở các tỉnh.
Lâu nay, khối lượng công việc cấp sổ đỏ dồn về Sở Tài nguyên và Môi trường, dẫn đến quá tải. Gần đây, khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 3.3.2017, trong đó có quy định UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định này trên thực tế sẽ chỉ chuyển điểm ùn ứ hồ sơ từ Sở Tài nguyên và Môi trường sang Văn phòng đăng ký đất đai TP, chưa đẩy nhanh tiến độ cho người dân. Ngoài ra, theo Nghị định 01 ở trên, Sở Tài nguyên và Môi trường không được phép ủy quyền cấp sổ đỏ cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện.
Vì vậy, hiệp hội kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01, hoặc cho thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện của TP.HCM, TP.Hà Nội được phép cấp sổ đỏ.
“TP.HCM, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Do vậy, việc giao quyền là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân”, kiến nghị nêu.
Trong khi chờ đợi sửa đổi, hiệp hội đề xuất UBND TP ban hành sớm quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đất theo Nghị định 01, cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ đỏ, đồng thời công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn TP.
Kiến nghị ủy quyền cấp sổ đỏ cho quận, huyện - ảnh 1

tin liên quan

Cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay
Nghị định 01 ngày 6.1.2017 có hiệu lực từ 3.3.2017 cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong thời gian từ ngày 1.7.2004 đến trước ngày 1.1.2008 được hợp thức hóa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

H.Sương

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

cao

Cải cách gì mà kỳ?Ngày nay cấp sổ mất 4-5 tháng mới có.Dân mòn mỏi chờ đến mệt mỏi.

Kiều Phong

Trước kia thì Phòng Tài nguyên môi trường (Quận) làm sổ hồng, sau đó "cải tiến" ôm về Sở TNMT (Thành phố) làm. Tuy nhiên, việc khảo sát, đo đạc xác định ranh, toạ độ, bản vẽ hiện trạng, hoàn công... thì vẫn là do địa phương đảm nhận chứ sở nào mà đủ người để nắm được hết thông tin thực tế tại cấp cơ sở. Với những căn nhà bị chồng lấn ranh, sai khác giữa thực tế và hiện hữu do việc chuyển đổi từ cách quản lý của Liên Xô (chụp không ảnh, đo bằng thước tay) sang cách quản lý Âu Mỹ có từ trước 1975 (toạ độ GPS) thì việc cấp mới sổ hồng còn phải mất hàng năm trời.

Bình luận