Các ngân hàng thương mại nhà nước giảm mạnh lãi suất tiết kiệm /// Ngọc Thắng
Các ngân hàng thương mại nhà nước giảm mạnh lãi suất tiết kiệmNgọc Thắng

Hôm nay, các nhà băng lớn, đặc biệt khối cổ phần do Nhà nước chi phối đã giảm mạnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Theo biểu lãi suất tiết kiệm mới mà Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) vừa công bố, mức lãi suất tiền gửi đã giảm ở hầu hết các kỳ hạn.

Ví dụ, lãi suất không kỳ hạn còn 0,3%/năm, lãi tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 tháng 4,3%/năm. Đặc biệt, lãi kỳ hạn 3 tháng giảm từ 5,1%/năm xuống còn 4,8%/năm, 6 tháng 5,3% và 9 tháng là 5,5%. Trong khi đó, lãi các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 60 tháng cũng chỉ còn 6,5%/năm.

Mức giảm tại Vietinbank còn mạnh mẽ hơn, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng còn 4,3%/năm, các kỳ hạn từ 3 - 6 tháng giảm mạnh từ 5,3% xuống còn 4,8%/năm. Trong khi kỳ hạn trên 36 tháng cũng được kéo giảm xuống mức dưới 7%/năm.

Việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là giải pháp tích cực, kịp thời nhằm triển khai định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cụ thể hóa cho ngành ngân hàng tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN ngày 27.5.2016 tiết giảm chi phí để phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã bám sát thị trường, điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản của hệ thống, tạo điều kiện để giữ mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp; qua đó tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm sức ép lên lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng, đồng thời đảm bảo các mục tiêu ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, động thái hạ lãi suất mới xuất hiện tại một số ngân hàng quốc doanh lớn, các ngân hàng khối cổ phần chưa có phản ứng cụ thể. Trước đó, vào giữa tháng 9.2016, một số ngân hàng thương mại quy mô trung bình đã tăng lãi suất huy động. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng từ 7%/năm lên 7,1%/năm, kỳ 13 tháng từ 7,5%/năm lên 7,8%/năm.

Từ ngày 1.9, VPBank tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng từ 4,8%/năm lên 5%/năm, kỳ hạn 2 tháng từ 5%/năm lên 5,2%/năm, kỳ hạn 3 tháng từ 5,2%/năm lên 5,3%/năm. Ngoài ra, nhà băng này cũng điều chỉnh tăng lãi suất 0,1% lần lượt đối với các kỳ hạn 13 và 15 tháng lên 7%/năm.

Anh Vũ - T.Xuân

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Thanh Mai

Chắc rút tiền gửi VND ra mua USD, quá. Càng ngày càng teo tóp rồi

cong ty

phản ứng giảm quá chậm, thay vì giảm lúc đầu năm

Bình luận